17/02/2019 | 2

Heather Nauert rút khỏi vị trí ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Heather Nauert rút khỏi vị trí ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Bà Heather Nauert - Ảnh: Washington Post

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết bà Heather Nauert – người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc – đã rút khỏi vị trí này vì lý do gia đình.

Khi được Tổng thống Trump đề cử vị trí đại sứ Liên Hiệp Quốc, bà Nauert đang làm phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Trước đó, bà từng làm ký giả cho đài theo quan điểm cực hữu – Fox News. Đảng Dân Chủ đã chỉ trích bà Nauert gay gắt vì bà thiếu kinh nghiệm ngoại giao.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao, bà Nauert cho biết gia đình bà gặp khó khăn trong suốt hai tháng qua, do đó bà quyết định rút lui vì gia đình. Dù bà Nauert không nói rõ sự khó khăn mà gia đình phải đối mặt, nhưng tờ Washington Post cho biết người chồng và con cái của bà Nauert vẫn ở lại New York, trong khi bà làm việc ở Washington. Theo một nguồn tin thân cận nói với Reuters, bà Nauert rút lui vì bà có một người giúp việc đến Hoa Kỳ hợp pháp, nhưng người này không có visa làm việc.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2018, Tổng thống Trump đưa ra thông báo đề cử bà Nauert làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, thay thế cho bà Nikki Haley, người vừa từ chức vào cuối năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa đề cử bà Nauert tại Thượng viện. Bà Nauert trở thành phát ngôn viên Bộ Ngoại giao vào tháng 4/2017, sau đó vào đầu năm 2018, bà là Thứ trưởng Ngoại giao tạm thời, đặc trách về các vấn đề ngoại giao công chúng và công vụ.

Phía Tòa Bạch Ốc vẫn chưa thông báo về ứng cử viên tiếp theo cho vị trí ở Liên Hiệp Quốc. Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, ông Richard Grenell, là một trong các ứng cử viên thay thế bà Nauert. Ông Grenell từng đưa ra nhiều phát ngôn gây tranh cãi tại Đức.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2018, ông Grenell cho biết ông muốn tiếp thêm quyền lực cho phe cực hữu khắp châu Âu. Một số nhà lập pháp Đức đã chỉ trích ông Grenell vì bình luận này. (Mộc Miên)