11/06/2020 | 22

Ba Hàng Không Mẫu Hạm của Hoa Kỳ đến thái bình dương nhằm chế ngự Trung Cộng 

Ba Hàng Không Mẫu Hạm của Hoa Kỳ đến thái bình dương nhằm chế ngự Trung Cộng 

USS Ronald Reagan được giao nhiệm vụ kiềm chế Trung Cộng (Hải quân Hoa Kỳ)

Tin từ NHK/Sputnik: Theo hai hãng tin NHK (Nhật) và Sputnik (Nga), Hải quân Hoa Kỳ đã phục hồi lại hoạt động ở Thái Bình Dương trong nỗ lực kiềm chế sự hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo Sputnik, ngày 08/6, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Nimitz rời San Diego, California và USS Ronald Reagan xuất phát từ Yokosuka, Nhật Bản cùng hướng tới Thái Bình Dương.  Hàng không mẫu hạm thứ 3 là USS Theodore Roosevelt đã rời Guam tuần trước sau khi tạm nghỉ 2 tháng vì có nhiều thủy thủ mắc Covid-19. Hiện tàu này đang ở Biển Đông.

Theo tuyên bố của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan đã được lắp đặt một lượng vũ khí đáng kể trước khi xuất phát. NHK dẫn lời Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tàu này cho biết sứ mệnh của nhóm tàu  này là hỗ trợ các đồng minh và đối tác khu vực của Hoa Kỳ. Nhóm sẽ tiếp tục ngăn chặn các hành động gây hấn và thúc đẩy ổn định, an ninh khu vực.

Ông George Wikoff cũng khẳng định sứ mệnh này sẽ thúc đẩy các quy tắc quốc tế để hỗ trợ cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình và thịnh vượng.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua, Trung Cộng có các hành động leo thang căng thẳng trong khu vực. Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 9/6 cho biết một số phi cơ chiến đấu của Trung Cộng đi vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan. Nhật Bản cũng thông báo vào tháng 4, một hàng không mẫu hạm của Trung Cộng đi từ khu vực gần đảo Okinawa của Nhật Bản đến Thái Bình Dương và biển Đông.

Quốc Tuấn