10/05/2018 | 0

Bà Gina Haspel nói biết CIA rõ như lòng bàn tay

Bà Gina Haspel nói biết CIA rõ như lòng bàn tay

Washington DC. (Reuters) – Sau khi lặng lẽ phục vụ hơn 30 năm trong bóng tối của một cơ quan tình báo hàng đầu thế giới, hôm qua 9 tháng 5, Gina Haspel được hàng rào phóng viên và nhiếp ảnh gia chào đón khi bà bước vào phòng điều trần của Thượng Viện. Tại đây, việc đề cử bà làm giám đốc tiếp theo của cơ quan CIA bắt đầu được Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện nghiên cứu và tiến hành.

Sau khi bắt tay từng thành viên của ủy ban, bà tự tin ngồi xuống chiếc bàn đặt ngay phía trước họ. Phía sau bà là một nhóm ủng hộ gồm Sue Gordon (phó giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia), Charles Allen (cựu huyền thoại của CIA), và Susan Pompeo (vợ của cựu giám đốc CIA Michael Pompeo).

Điều đặc biệt là phòng điều trần đặc kín người biểu tình, với những bảng hiệu chống tra tấn, trước khi bà Haspel bước vào. Sau đó cảnh sát phải buộc họ bước ra ngoài.

Cựu nhân viên lực lượng không quân 61 tuổi tự hào cho rằng bà biết rõ cơ quan CIA như biết lòng bàn tay mình, cam kết không cho CIA khởi động lại chương trình thẩm vấn trong các nhà tù, không cho CIA thực hiện hoạt động mà bà nghĩ là vô đạo đức, không tin CIA nên tham gia vào công việc thẩm vấn.

Sau buổi điều trần công khai kéo dài 2 tiếng rưỡi, bà Haspel lặng lẽ cảm ơn ủng hộ viên trước khi bước sang căn phòng khác, điều trần về những điều bí mật.

Nếu được Thượng Viện xác nhận, bà Haspel sẽ là nữ giám đốc đầu tiên, lãnh đạo cơ quan tình báo CIA này. (Mai Đức)