07/05/2018 | 0

Bà Gina Haspel đề nghị rút tên khỏi danh sách đề cử giám đốc CIA

Bà Gina Haspel đề nghị rút tên khỏi danh sách đề cử giám đốc CIA

Washington DC. (Reuters) – Theo Washington Post, bà Gina Hapsel – người được Tổng Thống  Trump đề cử làm giám đốc cơ quan tình báo trung ương CIA- đã đề nghị rút tên sau một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, tập trung vào vai trò của bà trong các chương trình thẩm vấn ở quá khứ.

Tờ báo trích lời 4 viên chức cao cấp, nói rằng bà Haspel thông báo với Tòa Bạch Ốc về việc rút tên, để tránh một cuộc điều trần xác minh chắc chắn sẽ diễn ra rất khốc liệt tại Thượng Viện. Các viên chức nói với Washington Post rằng bà Haspel không muốn làm tổn hại thành danh của CIA cũng như của bà trong tiến trình xác minh.

Một viên chức xin giấu tên, nói rằng bà Haspel cho biết mình không muốn trở thành một “Ronny Jackson tiếp theo”, ám chỉ Đô Đốc Ronny Jackson là người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh, phải rút tên sau khi bị cáo buộc có hành vi sai trái trong khi phục vụ tại Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, theo phóng viên CBS News, một nguồn tin gần gũi với vấn đề nói rằng việc đề cử bà Haspel vẫn tiến triển, và buổi điều trần tại Thượng Viện vẫn được ấn định vào Thứ Tư 9 tháng 5.

Phát ngôn viên cơ quan CIA nói với CBS News rằng tất cả những ai thực sự quen biết bà Haspel, làm việc chung với bà, phục vụ đất nước cùng thời gian với bà, giúp bà đối đầu với chủ nghĩa khủng bố, nước Nga và vô số các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, sẽ tuyệt đối ủng hộ bà làm giám đốc cơ quan CIA.  Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được đề cử vào chức vụ giám đốc cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ. (Mai Đức)