08/10/2015 | 0

Ba giáo sư Học Viện Chính Trị tố cáo Nguyễn Tấn Dũng

Ba giáo sư Học Viện Chính Trị tố cáo Nguyễn Tấn Dũng

Trong đơn nói trên, 3 giáo sư đã tố cáo những sai phạm trong việc một nhóm người thuộc phe thân ông Dũng đang vận động bầu chức danh tổng bí thư nhiệm kỳ XII cho ông này. Theo họ, đây là việc làm vi phạm các nguyên tắc tổ chức của đảng CSVN.

3 giáo sư tố cáo những sai lầm của ông Dũng trên 3 điểm. Thứ nhất: ông Dũng là người tiếp sức cho “thế lực thù địch” vu cáo cho “đảng ta lệ thuộc vào Trung Cộng”. Thứ hai: ông Dũng chính là người đã “kích động sự đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Thứ ba: ông Dũng đang kêu phe cánh vận động để ông trở thành tổng bí thư, nếu ông ta lọt vào BCHTU khoá XII thì đó là “thảm hoạ của đảng và dân tộc”.

Những cáo buộc của 3 vị giáo sư cho thấy nội bộ Đảng CSVN đang tiếp tục bùng phát cuộc đấu đá nội bộ trước thềm Đại hội Đảng XII.

Trước đó, 3 người này đã viết một lá đơn gửi BCHTU, cho rằng cô Thanh Phượng – con gái của ông Dũng – đã nhập quốc tịch Mỹ và đang chạy theo “đế quốc Mỹ”. Trong đơn, ba vị này khẳng định việc làm trên là phạm nguyên tắc đảng và phản bội dân tộc.

Ngay sau đó, cô Phượng đã gửi một bức thư phản bác, được cô đăng trên trang Facebook của cô, cho rằng 3 vị giáo sư này đã vu khống việc cô vào quốc tịch Mỹ tại quận Los Angeles với cái tên là Helen Nguyen.

Hiện nay, khuynh hướng chính trị trong thượng tầng lãnh đạo CSVN đã được thay đổi trước sự bành trướng ngang ngược của Trung Cộng ở Biển Đông. Khuynh hướng “giữ độc đảng thân Trung Cộng” đã được thay đổi sang “giữ độc thoát Trung”, sau chuyến đi sang Hoa Kỳ và Nhật Bản của Nguyễn Phú Trọng. Nhóm này muốn chứng minh Nguyễn Tấn Dũng không trung thành với đảng.

Trong thời gian qua, ông Nguyễn Tấn Dũng có rất nhiều ảnh hưởng đối với Trung ương đảng nhờ những ban phát về quyền lợi phe nhóm, và là nhân vật có những phát biểu đi gần với Mỹ và Nhật trong vấn đề biển Đông, nên có nhiều xác suất được bầu vào trách vụ Tổng bí thư.

Tuy nhiên qua chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và Nhật Bản gần đây, ông Nguyễn Phú Trọng đã chứng tỏ bản lãnh có thể “nói chuyện” với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc để làm an lòng khối đảng viên thân Tàu và muốn thoát Tàu. Do đó có thể ông Trọng lại được lưu nhiệm thêm một nhỉệm kỳ 5 năm.

Cuộc chiến tranh dành quyền lực trong nội bộ đảng đang diễn ra quyết liệt.

Huỳnh Quốc / SBTN