23/05/2017 | 4

Ba gia đình vượt biên sang Úc đã được Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn

Ba gia đình vượt biên sang Úc đã được Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn

(Ảnh: RFA)

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2017, Cao uỷ tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) đã cấp quy chế tị nạn cho ba gia đình ở tỉnh Bình Thuận, đã vượt biên sang Úc lần thứ 2 bằng đường biển hồi tháng 02/2017 vừa qua.

Như vậy là sau hơn 3 tháng kể từ ngày rời Việt Nam lần thứ 2 bằng thuyền, nhóm người Việt vượt biên này đã có thể yên tâm để chờ được đi định cư tại một nước thứ ba, mà không lo sợ bị gửi trả về Việt Nam như lần trước.

Theo RFA, bà Trần Thị Thanh Loan cho biết: “Cao Ủy Tị Nạn cho biết là họ sẽ sớm làm việc với cơ quan di trú quốc tế IOM, và Bộ di trú Indones để đưa chúng tôi ra khỏi nơi đây”.

Xin được nhắc lại, vào sáng mồng bốn Tết Đinh Dậu 2017, ba gia đình người Việt ở tỉnh Bình Thuận đã vượt biên sang Úc bằng đường biển lần thứ hai. Đến ngày 09/2/2017, tàu của họ bị va vào đá ngầm nên trôi dạt vào vùng biển Indonesia. Sau đó, họ bị đưa về trung tâm Jakarta để chờ Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hợp Quốc UNHCR cấp quy chế tị nạn ở một nước thứ ba.

Trong thời gian chờ đợi ở trung tâm Jakarta, họ luôn lo sợ sẽ bị trả về Việt Nam thêm một lần nữa. Tuy nhiên, những người này cho biết, nếu bị phía Indonesia trả về Việt Nam, thì họ thà tự tử còn hơn quay về Việt Nam để rồi bị tù đày và bị nhà cầm quyền sách nhiễu.

Trước đó, ba gia đình người Việt này cũng đã vượt biên sang Úc nhưng sau đó bị chính phủ Úc trả về Việt Nam vào tháng 7/2015.

Phía chính phủ Việt Nam đã cam kết với chính phủ Úc sẽ không truy cứu ba gia đình này, cũng như sẽ tạo điều kiện sau khi họ hồi hương. Tuy nhiên, khi vừa về đến Việt Nam, họ đã bị cơ quan công an tỉnh Bình Thuận trả thù bằng việc bắt giam và kết án tổng cộng hơn 6 năm tù giam về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Nguyên Nguyễn / SBTN