Phu nhân gốc Việt của đại sứ Pháp tại Việt Nam được bổ nhiệm làm đại sứ tại Cambodia

Phu nhân gốc Việt của đại sứ Pháp tại Việt Nam được bổ nhiệm làm đại sứ tại Cambodia

(Ảnh: Cambodia Daily)

Tổng thống Pháp đã chọn bà Eva Nguyễn Bình- phu nhân của đương kim Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier- làm tân đại sứ Pháp tại Cambodia.

Ít nhất hai tờ báo Pháp đưa tin này. Và tờ Cambodia Daily hôm Thứ Tư 5 tháng 4 cho biết việc bổ nhiệm còn chờ sự chuẩn thuận của chính phủ Cambodia.

Báo mạng Le Petit Journal đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bổ nhiệm bà Eva Nguyễn Bình hôm 8 tháng 2, cùng dịp bổ nhiệm 27 nhà ngoại giao khác.

Bà Eva Nguyễn Bình có cha là người Việt và mẹ là người Pháp. Bà là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từ 16 năm qua, và hiện làm Tham Tán Về Hợp Tác Và Văn Hóa của Tòa đại sứ Pháp ở Hà Nội, kiêm nhiệm giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam.

Báo Cambodian Daily cho rằng một người gốc Việt làm đại sứ Pháp ở Cambodia là điều gây tranh cãi, giữa lúc vấn đề biên giới với Việt Nam đang gây sóng gió trên chính trường Cambodia, và nhiều người dân ở vùng biên giới tiếp tục tố giác tình trạng bị phía Việt Nam xâm lấn. Tuy nhiên, một cựu ký giả Pháp là ông Alain Gascuel từng sinh sống ở Cambodia từ năm 1992, cho rằng chính phủ Pháp có thể xem việc bổ nhiệm bà Eva Nguyễn Bình là một cách hỗ trợ cho các cuộc đàm phán về biên giới giữa Cambodia và Việt Nam.

Pháp, cựu mẫu quốc thời thực dân, đang được cả hai chính phủ ở Hà Nội và Phnom Penh yêu cầu hỗ trợ trong việc cung cấp tài liệu về biên giới.

Nếu được chính phủ ở Phnom Penh chuẩn thuận, bà Eva Nguyễn Bình sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm đại sứ Pháp tại Cambodia.

Huy Lam / SBTN