12/10/2018 | 4

Bà Dina Powell rút khỏi vị trí ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Bà Dina Powell rút khỏi vị trí ứng cử viên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Năm (11 tháng 10), một nguồn tin quen thuộc với sự việc tiết lộ với Reuters rằng, bà Dina Powell – giám đốc điều hành của Goldman Sachs đã rút khỏi vị trí ứng cử viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, nhằm thay thế vị trí của bà Nikki Haley sau khi vị đại sứ này từ chức vào cuối năm nay.

Nguồn tin này cho biết bà Powell đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, bày tỏ rằng bà rất vinh dự khi được tổng thống cân nhắc đề cử vào vị trí đại sứ Hoa Kỳ, tuy nhiên bà dự định sẽ ở lại làm việc tại ngân hàng Goldman Sachs.

Theo đài CNBC, bà Powell là một trong những lựa chọn hàng đầu của Tổng thống Trump cho vị trí này. Tuy nhiên, một nguồn tin thân thuộc cho biết, sau 24 giờ kể từ lúc được tổng thống Trump đề cử, bà Powell ngày càng nhận thức được những khó khăn mà bà có thể phải đối mặt khi trải qua một buổi điều trần phê chuẩn của Thượng viện với những câu hỏi xoáy vào công việc của bà tại ngân hàng Goldman.

Nguồn tin chia sẻ với điều kiện ẩn danh cho biết, bà Powell lo ngại về các nhà lập pháp tại Thượng viện, điển hình như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người vẫn luôn phê bình bà Powell và cố gắng khắc họa bà là một người có liên kết với những nhà tài phiệt kinh doanh lớn và tham lam.

Vào năm 2017, bà Powell từng có thời gian làm việc trong Tòa Bạch ốc của Tổng thống Trump với tư cách là phó cố vấn an ninh quốc gia. Trước đó, bà cũng là giám đốc của Goldman’s Impact Investing Business. Sau khi rời khỏi tòa Bạch Ốc, bà gia nhập vào ban quản trị của công ty và chịu trách nhiệm về việc tăng cường mối quan hệ đối ngoại cho ngân hàng Goldman. Trong thời gian ở Tòa Bạch ốc, bà Powell đã thiết lập được nhiều mối quan hệ liên minh quan trọng, bao gồm cả mối quan hệ thân thiết với bà Ivanka Trump, con gái của tổng thống.

Bà Dina Powell sinh ra tại Ai Cập và cùng gia đình di dân vào Hoa Kỳ năm bà 4 tuổi. (Mộc Miên)