31/10/2014 | 0

Ba cựu tù nhân chính trị bị công an tra tấn đánh đập dã man

Ba cựu tù nhân chính trị bị công an tra tấn đánh đập dã man

Hôm 29/10 ông Phạm Bá Hải và ông Nguyễn Văn Sóc đã bị hành hung trong một ngõ vắng sau khi đi thăm ông Dương Văn Âu, một cựu tù nhân chính trị khác ở Đà Lạt. Những người đánh 2 ông được cho là lực lượng an ninh.

Họ đấm vào mặt, đá vào người ông Hải để hỏi ông đi thăm ai. Đánh được một hồi thì công an tới và bốn người kia bỏ chạy. Ông Hải nói đây là một kịch bản mà họ dàn dựng, vì ở gần đó khi ông Hải bị đánh vẫn có hai công an an ninh quan sát.

Sau đó hai ông đi thành phố Vinh để thăm một số tù nhân khác thì bị an ninh bắt đưa về làm việc. Trong lúc tra khảo, ông Hải bị một người chỉ huy sỉ vả và dùng lời lẽ nặng nề khi ông Hải bất hợp tác, tịnh khẩu và không trả lời, thế là viên chỉ huy đó dùng hai ngón tay xỏ vào hai lỗ mũi của ông Hải và móc ngược lên. Người chỉ huy còn dí điếu thuốc đang hút vào cổ tay trái của ông Hải.

Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, đi đón hai ông Phạm Bá Hải và Nguyễn Văn Sóc tại sân bay Vinh cũng bị bắt đưa đi làm việc, và bị đấm đá dã man trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, có sự chứng kiến của các cấp chức chỉ huy công an huyện Yên Thành và xã Phúc Thành. Lực lượng an ninh bảo vệ còn nói “…đánh cho nó không còn ăn được cơm, đánh cho nó ngu đần luôn thể…”.

Ông Phạm Bá Hải hiện là điều phối viên của Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sóc là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và anh Chu Mạnh Sơn là một thanh niên Công giáo ở Vinh. (Thanh Lan)