15/09/2021 | 1

Ba cựu đặc vụ tình báo thừa nhận tấn công mạng máy tính của Hoa Kỳ cho UAE

Ba cựu đặc vụ tình báo thừa nhận tấn công mạng máy tính của Hoa Kỳ cho UAE

Theo một thỏa thuận nhằm tránh bị truy tố được công bố vào hôm thứ Ba (ngày 14 tháng 09), ba cựu đặc vụ tình báo Hoa Kỳ từng làm gián điệp mạng cho Tiểu vương quốc Arab (UAE) đã thừa nhận vi phạm luật xâm nhập trái phép vào mạng máy tính và lệnh cấm của Hoa Kỳ về việc bán kỹ thuật quân sự nhạy cảm.

Các đặc vụ – Marc Baier, Ryan Adams và Daniel Gericke – là thành viên của một đơn vị bí mật có tên Raven Project đã giúp UAE theo dõi đối thủ của mình. Reuters loan tin rằng theo lệnh từ chế độ quân chủ của UAE, nhóm Raven Project xâm nhập vào tài khoản của các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và chính phủ các quốc gia đối đầu.

Theo các tài liệu tòa án được công bố tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Washington cho biết, ba cựu đặc vụ thừa nhận đã xâm nhập vào mạng máy tính ở Hoa Kỳ và xuất cảng các công cụ xâm nhập mạng tinh vi mà không được chính phủ Hoa Kỳ cho phép.

Theo một phần trong thỏa thuận với các nhà chức trách liên bang để tránh bị truy tố, ba cựu đặc vụ tình báo đã đồng ý trả tổng cộng 1.69 triệu Mỹ Kim và từ bỏ yêu cầu xin secret clearance Hoa Kỳ.

Baier, Adams và Gericke thừa nhận đã chế ra một vũ khí mạng tinh vi có tên “Karma” cho phép UAE xâm nhập vô hình vào iPhone của Apple mà không cần thiết phải yêu cầu nạn nhân bấm vào các liên kết độc hại. Cuộc điều tra của Reuters cho thấy Project Raven đã theo dõi nhiều nhà hoạt động nhân quyền, một số người trong số họ sau đó đã bị lực lượng an ninh UAE tra tấn.