24/03/2021 | 26

Bà cụ gốc Hoa bị tấn công tại San Francisco muốn tặng lại tiền quyên góp cho tổ chức chống kỳ thị người Mỹ gốc Á

Bà cụ gốc Hoa bị tấn công tại San Francisco muốn tặng lại tiền quyên góp cho tổ chức chống kỳ thị người Mỹ gốc Á

Source YouTube CGTN America

Tin San Francisco, California – Bà Xie Xiaozhen, 76 tuổi, người đã đánh trả một kẻ kỳ thị chủng tộc tại San Francisco, đang muốn trao toàn bộ số tiền bà được quyên tặng cho các tổ chức chống kỳ thị người Mỹ gốc Á. Tính đến chiều thứ Tư, 24 tháng 3, khoảng 31,200 người đã quyên góp 933,630 Mỹ kim thông qua trang web GoFundMe, để giúp bà Xie trả chi phí y tế, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 50,000 Mỹ kim đặt ra ban đầu.

Trong thông cáo viết trên trang web quyên tiền, anh John Chen, cháu của bà Xie, cho biết bà của anh nói rằng mọi người không nên sợ hãi trước sự kỳ thị, và phải chống trả hết sức, cho dù phải chết. Ngoài ra, bà Xie cũng nói nhiều lần rằng bà muốn tặng lại toàn bộ số tiền từ GoFundMe cho các tổ chức người Mỹ gốc Á, để chống lại nạn kỳ thị chủng tộc.

Anh Chen thêm rằng, bà Xie có quyết định này là vì việc chống kỳ thị chủng tộc là vấn đề lớn hơn nhiều so với cá nhân bà. Gia đình bà Xie cũng sẽ tặng thêm 10,000 Mỹ kim tiền riêng của họ cho các nỗ lực chống kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Bà Xie, người Hoa Lục nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1995, bị tấn công vào ngày 17 tháng 3 tại San Francisco, California, bởi người đàn ông da trắng tên Steven Jenkins, 39 tuổi. Trong sự việc, Jenkins đã bất ngờ đấm vào mặt bà Xie, và bà đánh trả dữ dội bằng một thanh gỗ. Video ghi lại sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận toàn thế giới, và nhiều người đã ca ngợi lòng can đảm của bà Xie, vì đã chống trả một kẻ kỳ thị.

Trước đó trong cùng ngày, Jenkins cũng tấn công ông Ngọc Phạm, một người gốc Việt 83 tuổi. Gia đình ông Ngọc đã giúp ông quyên được hơn 284,000 Mỹ kim thông qua trang GoFundMe. Sở cảnh sát San Francisco đã truy tố Jenkins 2 tội tấn công và ngược đãi người già. (Ngô Bảo)