24/07/2014 | 1

Bà cụ cao tuổi nhất thế giới là người Việt Nam

Bà cụ cao tuổi nhất thế giới là người Việt Nam

Nguồn tin do Tổ Chức Kỷ lục Việt Nam công bố, được truyền thông Việt Nam trích dẫn cho hay, người sống thọ nhất thế giới hiện nay là bà cụ Nguyễn Thị Trù, sinh năm 1893 tại Sài Gòn.

Đài BBC tiếng Việt dẫn tin của Bangkok Post và báo mạng VNExpress cho biết, cụ Nguyễn Thị Trù nay đã 121 tuổi, có 11 người con và chỉ còn 4 người còn sống.

Cụ đang sống với gia đình người con trai út nay đã 72 tuổi. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết đang đề nghị Tổ Chức Kỷ Lục Châu Á và Tổ chức Kỷ Lục Thế Giới xác nhận bà cụ Nguyễn Thị Trù là “cụ bà cao tuổi nhất thế giới”.

Bà cụ còn giữ lại thẻ căn cước, giấy tờ do chính quyền Pháp thuộc, Việt Nam Cộng Hoà và chính quyền CSVN cấp ghi ngày sinh của cụ là 4 tháng 5, 1893, bằng chứng cho thấy cụ đã sống qua 3 thế kỷ tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

Người trực tiếp săn sóc bà cụ Nguyễn Thị Trù hiện nay là bà Nguyễn Thị Đoàn, 75 tuổi, người dâu út của cụ. Bà Nguyễn Thị Đoàn cho biết, có thể nhờ ăn uống các loại thực phẩm thiên nhiên, không bị nhiễm hoá chất nên cụ khoẻ và sống thọ.

Bà Nguyễn Thị Đoàn cũng kể rằng cụ Trù có biệt tài bắt cá ở ruộng từ lúc trẻ, đôi khi mang đầy lồng tôm cá cho con cháu tha hồ ăn.

Bà Đoàn còn cho rằng bí quyết sống thọ của cụ Trù là không bao giờ dùng thực phẩm độc hại, tập thể dục hàng ngày và thường xuyên đến chùa tĩnh tâm.

Chỉ cách nay chừng 7 năm, sức khoẻ yếu dần nên cụ không còn đi lại được một mình, nhưng đến nay vẫn có thể cầm lấy chén ly để ăn cơm, uống nước.

Vẫn theo bà Nguyễn Thị Đoàn, cụ Trù rất hiền lành, suốt 50 năm qua không hề có tiếng nói nặng lời với con cháu nên được mọi người hết lòng yêu thương, săn sóc. (S. Châu)