22/05/2019 | 2

Bà cụ 99 tuổi một mình chống chọi nhà máy điện than tại vịnh Vân Phong

Bà cụ 99 tuổi một mình chống chọi nhà máy  điện than tại vịnh Vân Phong

Ảnh: Malay Mail

Tin Khánh Hoà, Việt Nam.- Tờ báo Anh dailymail.co.uk hôm 22/05 mô tả hình ảnh của một cụ già 99 tuổi rụng hết răng và gần như mù loà, đơn độc giữa khung cảnh hoang tàn đổ nát trên nền gạch của căn nhà cũ.

Cụ Pham Thi Ca không chịu rời khỏi mảnh đất nay chỉ còn là đống gạch vụn, để biểu lộ thái độ phản đối đến cùng nhà cầm quyền CSVN đã đưa xe ủi đến húc sập. Giới chức thẩm quyền đề nghị trả tiền để bà rời khỏi mảnh đất cư ngụ lâu đời ở vùng Vịnh Vân Phong hẻo lánh lâu nay. Vùng đất trên sẽ là nơi mọc lên nhà máy nhiệt điện chạy than đá trị giá 2.6 tỉ Mỹ kim được người Nhật tài trợ.

Yếu đuối và đầy sợ hãi, hoàn toàn bất lực trước sự xuất hiện của lực lượng cưỡng chế lên đến 100 người, nhưng cụ Ca nhất định không chịu ra đi. Cụ đang sống tại ngôi nhà dựng tạm với những thanh gỗ, tôn vụn, tàu lá dừa đan xen ngang dọc cạnh đống gạch vụn chất cao trên nền nhà cũ. Bà nói với các ký giả AFP rằng nhà và đất của bà ở đó và bà muốn được chôn cất cũng tại đó.

Cảnh tượng trên đang diễn ra khắp đất nước Việt Nam vì các dự án xây dựng khu nhà sang trọng chỉ dành cho giới giàu, và đặc biệt là xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện đang gia tăng.

Khoảng 300 cư dân tại đây đã được tái định cư ở tỉnh Khánh Hoà, được trả tiền bồi thường. Nhưng khu nhà mới quá xa nông trang và ngư trường đánh cá, nguồn sinh kế lâu nay của người dân. Khoản 43,000 Mỹ kim tiền bồi thường mảnh đất rộng 9,000 mét vuông không đủ để nuôi sống gia đình bà cụ Ca.

Ho Huu Hanh, con trai của cụ Ca cho biết họ không tìm được việc làm, mất cả đất canh tác tại khu nhà mới. Ông nói không hề được thông báo về dự án xây dựng nhà máy điện, và tố cáo giới chức thẩm quyền dẫm bừa luật pháp khi cưỡng bức người dân phải ra đi, rời khỏi nơi có thể thả lưới bắt cá, kiếm mỗi tháng được khoảng 170 Mỹ kim.

Nhưng điều làm cư dân địa phương sợ hơn đã bắt đầu xuất hiện. Những con đường sạch, đẹp và trong lành ngày cũ sẽ đầy những khói bụi mỗi ngày tại địa điểm mọc lên nhà máy điện chạy bằng than.

Song Châu