19/12/2016 | 1

Bà Conway nêu nghi vấn về động cơ của ông Obama trong vụ tin tặc Nga

Bà Conway nêu nghi vấn về động cơ của ông Obama trong vụ tin tặc Nga

Washington, D.C. (CBS) — Bà Kellyanne Conway, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống tân cử Donald Trump, hôm Chủ Nhật nêu nghi vấn về động cơ của Tổng thống Barack Obama khi tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đáp trả vụ tấn công của tin tặc Nga.

Xuất hiện trong chương trình “Face The Nation” của đài CBS, bà Conway cho biết ông Trump “tôn trọng” quyết định của Tổng thống Obama trong hành động chống lại Nga vì vụ tấn công tin tặc bị tình nghi thực hiện theo lệnh của Điện Kremlin. Tuy nhiên, bà Conway gọi hành động của Tổng thống Obama là một phản ứng chính trị, vì có vẻ như tổng thống đang chịu áp lực của ban tranh cử Hillary Clinton, là những người cho đến nay vẫn không thể chấp nhận kết quả bầu cử.

Bà Conway nói Tổng thống Obama rõ ràng có thể đã tuyên bố “trả đũa” Nga từ nhiều tháng trước, nếu chính quyền của ông lo ngại một vụ tấn công tin tặc có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Bà Conway nói rằng, bất cứ điều gì Tổng thống Obama đang làm, vì bất cứ động cơ nào, nhóm của ông Trump cũng sẽ tôn trọng, trong vị thế công dân nước Mỹ.

Nhưng theo bà, tân Tổng thống Trump không nhất thiết phải đồng ý với những hành động đó. Bà Conway cũng chỉ trích thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnest về điều mà bà gọi là sự đánh giá “thiếu tôn trọng” về ông Trump. Ông Earnest hồi tuần trước tuyên bố rằng, ông Trump rõ ràng đã biết ngay từ hồi đang tranh cử, là phía Nga đang tiến hành những hoạt động trên mạng có thể giúp ông và làm hại đối thủ của ông là bà Clinton. (Huy Lam)