21/01/2019 | 39

Ba công dân đã được thả sau khi bị tra khảo về việc mặc áo phản đối Luật an ninh mạng

Ba công dân đã được thả sau khi bị tra khảo về việc mặc áo phản đối Luật an ninh mạng

Anh Phạm Ngọc Minh - Ảnh: FB Hoàng Dũng

Tin từ Sài Gòn – Chính quyền CSVN ở Sài Gòn đã phải trả tự do cho ba công dân sau nhiều giờ tra khảo họ trong đồn công an chỉ vì một trong số họ đã mặc áo có dòng chữ “Phản đối Luật an ninh mạng.”

Sáng 20 tháng 1, hai nhà hoạt động Phạm Ngọc Minh (Facebooker Hoàng Trường Sa) và Nguyễn Phước Hoàng Vũ (Facebooker Paul Vu Nguyen) và một người bạn đang ngồi uống cafe ở một quán thuộc phường 3, quận 5 thì bị công an địa phương ép buộc về đồn chỉ vì một người có mặc áo phông với dòng chữ “Phản đối Luật an ninh mạng” in trước ngực áo.

Cả ba đã bị giam giữ và tra khảo trong đồn từ sáng đến chiều tối cùng ngày. Sau đó, an ninh đã đưa từng người về nơi ở của họ.  An ninh tịch thu chiếc áo có dòng chữ “nhạy cảm” và bắt anh Minh phải xoá bức hình trong đó anh mặc chiếc áo. Trong trang Facebook của mình, anh Phạm Ngọc Minh cho biết công an có thái độ khá vui vẻ trong quá trình “làm việc” trong đồn công an.

Cả hai anh Phạm Ngọc Minh và Nguyễn Phước Hoàng Vũ là những nhà hoạt động từng tham gia nhiều sự kiện phản đối Tàu cộng xâm lược ở Biển Đông và bảo vệ môi trường. Họ cũng tham gia phong trào phản đối Luật an ninh mạng và dự luật Đặc khu kinh tế.

Quốc hội Việt Nam thông qua Luật an ninh mạng ngày 12/6/2018 cho dù gặp sự phản đối mạnh mẽ từ trong nước và quốc tế. Được cho là công cụ hữu ích để bịt miệng giới bất đồng chính kiến trên mạng xã hội, luật này có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Quốc Tuấn