18/12/2015 | 3

Bà con tiểu thương biểu tình thề chết bảo vệ chợ Ninh Hiệp

Bà con tiểu thương biểu tình thề chết bảo vệ chợ Ninh Hiệp

Bà con tiểu thương đã mang hương hoa, bàn thờ tổ tiên, giất khen, ảnh liệt sĩ, ảnh Hồ Chí Minh và cả quan tài đặt bên cạnh rồi làm lễ và quyết thề sống chết để bảo vệ chợ Ninh Hiệp cho bằng được.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã huy động hàng ngàn công an, an ninh, cảnh sát cơ động, dân phòng và cả xe chuyện dụng đến để giải tán và trấn áp đoàn người biểu tình.

Trong video ghi lại cảnh đoàn người biểu tình hò hét, la lớn yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hãy “Cút xéo” và “đả đạo”.

Một tiểu thương buôn bán trong chợ cho biết: “Mỗi ki-ốt 3m2 trong chợ có giá 15 tỉ đồng. Còn những ki-ốt ở khu vực để xe chiều rộng 3m và chiều dài 10 có giá 25 tỉ đồng. Vậy mà bọn chúng muốn cướp trắng của bà con tiểu thương.”

Theo nhân chứng tại hiện trường cho biết, hiện chưa có cuộc ẩu đã nào xảy ra giữa bà con tiểu thương với lực lượng nhà cầm quyền CSVN.

Trước đây, từ năm 2014 đến giờ, bà con tiểu thương chợ Ninh Hiệp đã nhiều lần biểu tình phản đối nhà cầm quyền cướp chợ, cưỡng chế bà con rời khỏi chợ mà không có sự đền bù thoả đáng.

Được biết, khu vực địa phương xã Ninh Hiệp hiện có 4 chợ và 1 trung tâm thương mại. Tuy nhiên, chỉ 1.600 sạp hàng ở chợ Nành là kín chỗ, còn 3 chợ Phú Điền, Ba Za, Sơn Long đều chưa hết tầng 1, các tầng khác bỏ trống vì dân không thuê.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền địa phương đã muốn cưỡng chế đất chợ và Trường tiểu học Ninh Hiệp để xây thêm khu trưng tâm thương mại. Nhà cầm quyền còn muốn đẩy bà con ra buôn bán ở những chợ mới xây, nhưng bất tiện việc mua bán, và không có sự đền bù cân xứng.

Sau nhiều lần gửi đơn khiếu kiện không được nhà cầm quyền giải quyết, nên bà con tiểu thương đã nhiều lần biểu tình, phản đối việc làm sai trái của chính quyền. Và lần này, bà con tiểu thương đã thề chết để bằng mọi giá giữ lại cho bằng được chợ Ninh Hiệp.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật tin tức.

Ân Thiên/SBTN