01/09/2016 | 0

Bà con ngư dân thuộc Giáo Phận Vinh xuống đường ngày 1/9/2016

Bà con ngư dân thuộc Giáo Phận Vinh xuống đường ngày 1/9/2016

(Ảnh: Nguyên Nguyễn)

Hơn 2.000 người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tuần hành ôn hòa trên các ngã đường với những biểu ngữ: “Tiền đền bù của chúng tôi đã về đâu?” “Yêu cầu đóng cửa và khởi tố Formosa cùng đồng bọn”,.. và hô lớn các khẩu hiểu: “Formosa cút, đường lưỡi bò cắt”, “Yêu cầu khởi tố Formosa”.

Anh Hoàng Bình, một người dân có mặt trong cuộc tuần hành chia sẻ : “Chưa bao giờ làn sóng bất bình căm phẫn trong dân chúng lại tăng cao như vậy, hàng trăm thậm chí hàng ngàn người bị nhiễm độc vì ăn hải sản đi khám bệnh, nhưng lại bị nhà chức trách ngăn cản và bưng bít thông tin. Nhiều nơi ở các vùng nông thôn vì thiếu thông tin nên đã ăn cá, mực bị nhiễm độc và bị ngộ độc, thậm chí tử vong. Nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động bị trả về nước do đã bị nhiễm chì rất nặng. Hàng chục thợ lặn cho Formosa cũng bị nhiễm độc nặng và có người đã tử vong như trường hợp của anh Lê Văn Ngày mà báo chí đã đưa tin trước mấy tháng qua.”

Anh cho biết người dân Kỳ Anh xuống đường trong quyết tâm yêu cầu chính phủ phải đóng cửa nhà máy Formosa, và bồi thường thiệt hại cho ngư dân, vì đến nay người dân bị thiệt hại vẫn chưa nhận được bất cứ một số tiền bồi thường nào.

Ảnh: FB Hiệp Hội Ngư Dân Miền Trung

Một nguồn tin khác cho biết: “Người dân vừa tuần hành trên đường vừa hát vang bài hát “Trả lại cho dân”, “Dậy Mà Đi”,… Hiện tại, nhà cầm quyền đang huy động lực lượng cảnh sát cơ động, an ninh sắc phục thường phục, cảnh sát giao thông và xe chuyện dụng đến để kiểm soát tình hình.”

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm sau khi bà con tuần hành được khoảng 30 phút, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã cho lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến để đàn áp, yêu cầu người dân giải tán không được tiếp tục biểu tình.

Đoàn người biểu tình khi tiến đến trụ sở UBND Kỳ Anh thì bị lực lượng công an, cảnh sát cơ động vũ trang chặn lại. Xô xát đã xảy ra khi nhiều ngư dân tay không tấc sắt bị công an đánh đập bằng dùi cui.

“Giữa người dân và lực lượng nhà cầm quyền đang có đụng độ, va chạm khi người dân bị nhà cầm quyền dựng hàng rào ngăn cản không cho đi tiếp. Tuy nhiên, sau một lúc, họ không ngăn cản được nữa nên bà con tiếp tục di chuyển lên Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh. Hiện tại, bà con chúng tôi đang biểu tình ngay trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người dân chúng tôi.” – nguồn tin này cho biết thêm

Trong cùng một thời điểm, tại Nghệ An, có khoảng hơn 1.000 bà con giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu – Nghệ An cũng cùng với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cũng xuống đường biểu tình phản đối Formosa và đòi công lý.

Nguyên Nguyễn / SBTN