25/10/2016 | 1

Bà con ngư dân Thạch Hà- Hà Tĩnh lên uỷ ban xã nạp đơn kiện Formosa

Bà con ngư dân Thạch Hà- Hà Tĩnh lên uỷ ban xã nạp đơn kiện Formosa

Nhiều công an mặc sắc phục, thường phục ngăn chặn những ngư dân tập trung trước Ủy Ban Nhân Dân xã Thạch Hà để yêu cầu đền bù thiệt hại.

Vào chiều ngày 25 tháng 10 năm 2016, khoảng gần 100 ngư dân xứ An Nhiên ở xã Thạch Hà, thị xã Hà Tĩnh, đã tới uỷ ban xã để nạp đơn yêu cầu Formosa đền bù thiệt hại.

Theo một nguồn tin ở hiện trường cho biết, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an, cảnh sát, an ninh chìm đến để để kiểm soát tình hình và ngăn cản những người dân nạp đơn.

Các ngư dân đã mang theo nhiều băng rôn, banner với biểu ngữ: “Dân xã Thạch Hạ yêu cầu uỷ ban nhân dân các cấp đền bù do Formosa gây nên”, “Formosa đã gây thảm hoạ, chúng tôi đang chịu hậu quả, đề nghị chính quyền giúp đỡ”,… cùng những lá đơn yêu cầu Formosa và nhà cầm quyền phải đền bù đúng với những thiệt hại đã gây ra cho dân.

Được biết, từ khi Formosa nhận tội và đưa cho nhà nước CSVN số tiền nhỏ nhoi 500 triệu USD để đền bù thiệt hại cho ngư dân, nhà cầm quyền vẫn chưa đền bù cho bà con Giáo xứ An Nhiên, cũng đang gánh chung thảm hoạ do Formosa gây ra. Chính vì vậy mà nhiều ngày qua, bà con ngư dân đã tới uỷ ban xã để nạp đơn yêu cần bồi thường.

Trước áp lực của các ngư dân, nhà cầm quyền cuối cùng chỉ đồng ý cho 3 người đại diện cho ngư dân vào nạp đơn. Nhà cầm quyền địa phương cho các đại diện biết họ chỉ đồng ý tiếp nhận đơn, nhưng không chắn chắn sẽ đền bù. Trong khi đó bên ngoài, nhà cầm quyền đã ra lệnh cho lực lượng công quyền bắt bớ một số trong đoàn người đang tập trung để cùng phản đối Formosa và những đồng lõa.

Một ngư dân có mặt cho biết: “Ngư dân xứ An Nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi Formosa và nhà cầm quyền đền bù đúng với những thiệt hại đã gây ra cho chúng tôi.” 

Nguyên Nguyễn / SBTN