20/10/2016 | 0

Bà Clinton và ông Trump tranh luận về chủ đề phá thai và quyền mang súng

Bà Clinton và ông Trump tranh luận về chủ đề phá thai và quyền mang súng

Republican U.S. presidential nominee Donald Trump and Democratic nominee Hillary Clinton begin their third and final 2016 presidential campaign debate at UNLV in Las Vegas, Nevada, U.S., October 19, 2016. REUTERS/Mike Blake

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đụng độ về quyền phá thai, mở màn cuộc tranh luận cuối cùng được tổ chức ở tiểu bang Nevada vào tối 19/10.

Trái ngược với các cuộc tấn công cá nhân bốc lửa trong 2 cuộc tranh luận trước, lần này bà Clinton và ông Trump vẫn tấn công nhau dữ dội nhưng theo một chủ đề rõ ràng, về phá thai, về quyền mang súng, và về di dân trong buổi trình diễn kéo dài 90 phút.

Bà Clinton hứa sẽ bổ nhiệm một thẩm phán tôn trọng quyền phá thai của phụ nữ vào Tối cao Pháp viện; trong khi đó ông Trump cam kết sẽ bổ nhiệm một thẩm phán ủng hộ cuộc sống, là người sẽ lật ngược mọi quyết định về phá thai.

Ông Trump nói rằng theo luật pháp hiện hành, người ta chỉ có thể lấy đứa bé ra khỏi bụng mẹ nó với mục đích mang lại cuộc sống cho nó. Không ai làm như vậy với mục đích tước đi cuộc sống của nó. Bà Clinton bác bỏ cáo buộc trên, gọi đó là những lời lẽ gây sợ hãi. Bà đồng ý rằng đó là một trong những quyết định tồi tệ nhất mà người phụ nữ và gia đình cô phải lựa chọn. Nhưng bà tin rằng chính phủ không nên can thiệp vào quyết định này.

Cũng trong cuộc tranh luận cuối cùng vào tối 19/10, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết ông sẽ bảo vệ Tu Chính Án thứ 2 bằng cách bổ nhiệm một thẩm phán tôn trọng quyền mang súng của người Mỹ vào Tối cao Pháp Viện. Theo ông Trump, trong quá khứ, bà Clinton muốn xóa bỏ Tu Chính Án thứ 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ – là bảo đảm quyền mang súng của công dân Mỹ.

Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng bà ủng hộ luật mang súng, nhưng muốn bổ sung thêm một số quy định về súng. Bà đưa ra một số ví dụ về việc trẻ em bị thương hoặc bị bắn chết trong những tai nạn về súng.

Bà nhấn mạnh bà hiểu rõ và tôn trọng quyền sở hữu súng của người Mỹ, đây là truyền thống từ thời lập quốc, nhưng bà tin rằng cần có thêm những quy định hợp lý hơn phù hợp với cuộc sống hiện tại. Bà kêu gọi mở rộng biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng, cam kết đóng lại lỗ hổng trên mạng Internet cho phép cá nhân có thể mua súng online.

Ông Trump bác bỏ lời kêu gọi trên, gọi biện pháp kiểm soát súng mở rộng là sai lầm, không có hiệu quả và lấy thành phố Chicago làm ví dụ. Ông nói Chicago là thành phố có luật súng chặt chẽ nhất, nhưng lại là nơi có tỷ lệ bạo lực súng cao nhất.

Bà Clinton chỉ trích những lập luận của ông Trump, cáo buộc ông Trump được Hiệp hội Súng Quốc gia NRA ủng hộ.

Cũng trong buổi tranh luận tối qua, bà Clinton và ông Trump bước thẳng tới vị trí của họ, bỏ qua nghi thức bắt tay truyền thống như trong cuộc tranh luận thứ nhì ở Missouri. (Mai Đức)