07/03/2014 | 0

Bà Clinton sửa sai ý so sánh Putin với Hitler

Bà Clinton sửa sai ý so sánh Putin với Hitler

Los Angeles, California. (Reuters)
Ứng cử viên tổng thống đầy triển vọng của đảng Dân Chủ Hillary Clinton đang cố gắng làm sáng tỏ nhận xét của bà, khiến dư luận nghĩ rằng bà so sánh Tổng Thống Nga Vladimir Putin với nhà độc tài Đức Adolf Hitler trong buổi nói chuyện tại Trường Đại Học UCLA vào hôm Thứ Tư.
Bà Clinton, từng giữ chức ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama, là nhân vật quan trọng trong một loạt nỗ lực khôi phục mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga. Chính sách này hiện được cho là thất bại rõ ràng. Hôm Thứ Ba, bà Clinton nói rằng sự xâm nhập của quân lính của ông Putin vào khu vực Crimea, miền Nam Ukraine, giống như những hành động mà Hitler từng thực hiện trong những năm trước Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Putin giải thích việc đưa quân vào Crimea là để bảo vệ người Nga ở Ukraine. Bà Clinton nói rằng, điều này giống như Hitler từng cam kết bảo vệ người Đức ở Đông Âu.
Bà Clinton, phu nhân của cựu Tổng Thống Bil Clinton, được coi là một ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân Chủ cho cuộc bầu cử vào năm 2016. Mặc dù bà không chính thức công bố ra tranh cử, nhưng trong phần hỏi đáp của chuyến thăm, bà có nhắc tới việc có thể có nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà dẫn xa các ứng cử viên có triển vọng khác của đảng Dân Chủ trong cuộc tranh cử tổng thống sắp tới. – N. Trần