27/09/2016 | 1

Bà Clinton, ông Trump cùng cam kết ủng hộ đối thủ nếu thất bại

Bà Clinton, ông Trump cùng cam kết ủng hộ đối thủ nếu thất bại

Hempstead, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton cáo buộc đối thủ Cộng Hòa Donald Trump có một lịch sử kéo dài về hành vi kỳ thị chủng tộc.

Bà Clinton đưa ra ý kiến trên tại cuộc tranh luận đầu tiên ở New York tối hôm qua. Trong suốt 90 phút, bà Clinton và ông Trump liên tục ngắt lời nhau khi nói về những chủ đề rộng rãi, từ chính sách đối ngoại cho tới kinh tế trong nước. Ông Trump cho rằng bà Clinton là người không thích xuất hiện trước công chúng, thỉnh thoảng biến mất không ai biết bà đang ở đâu.

Khi chỉ còn 5 phút cuối cùng, người điều khiển chương trình Lester Holt đặt câu hỏi cuối cùng liệu họ có ủng hộ kết quả cuộc bầu cử 8 tháng 11 nếu họ thất bại không. Bà Clinton trả lời sẵn sàng ủng hộ kết quả nếu bị thua. Nhưng bà hy vọng người Mỹ hiểu rằng lá phiếu của họ rất quan trọng, không chỉ cho gia đình họ mà còn cho tương lai đất nước. Do đó bà yêu cầu họ đi bầu đông đủ.

Ông Trump cũng trả lời như bà Clinton, nói thêm rằng ông muốn nước Mỹ hùng mạnh trở lại và ông có thể làm được điều đó. Mặc dù ông không tin bà Clinton có thể làm được điều đó, ông vẫn sẽ ủng hộ bà nếu ông thất bại. Thăm dò ý kiến cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump và bà Clinton sát nút nhau. Theo kết quả mới nhất của Reuters và Ipsos, bà Clinton dẫn trước ông Trump 4 điểm. 61% người Mỹ cho rằng các cuộc tranh luận rất có ích, nhờ vậy họ có thể quyết định sẽ chọn ai. (Mai Đức)