16/04/2016 | 0

Bà Clinton nhận xét Puerto Rico đang sống trong thảm hoạ

Bà Clinton nhận xét Puerto Rico đang sống trong thảm hoạ

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton nhận xét rằng hiện nay Puerto Rico đang sống trong cuộc khủng hoảng.

Cựu ngoại trưởng đưa ra ý kiến trên khi dừng chân để tổ chức cuộc vận động ở Bronx, là khu vực mà phần lớn là người gốc Latino sinh sống. Trước đông đảo người ủng hộ, bà Clinton kêu gọi Quốc Hội và những chủ nợ nên làm việc để có một thỏa thuận xóa nợ cho Puerto Rico. Bà nói chính phủ Hoa Kỳ cần có biện pháp để cung cấp sức mạnh, giúp Puerto Rico giải quyết được nợ nần sau khi các ngân hàng trên hòn đảo này đều bị phá sản. T

uy nhiên bà nhấn mạnh biện pháp này phải tôn trọng mọi quyết định của chính quyền thống đốc Puerto Rico. Trước đó trong ngày, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Obama đang hối thúc Quốc Hội cung cấp cho Puerto Rico quyền tái cơ cấu nợ. Một ngày trước đó, các lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện lẫn Hạ Viện bày tỏ lạc quan về triển vọng của dự luật mới, nhằm giúp Puerto Rico thoát khỏi khủng hoảng nợ.

Nhưng để có một số điều khoản mới, Quốc Hội cần 2 tuần soạn thảo và biểu quyết. Theo Dân biểu Nancy Pelosi là lãnh đạo Thiểu số tại Hạ Viện, dự luật giúp đỡ kinh tế Puerto Rico sẽ được hoàn thiện vào ngày 1 tháng 5. (Mai Đức)