01/07/2015 | 0

Bà Clinton nhận lời khuyên về chính sách đối ngoại qua emails

Bà Clinton nhận lời khuyên về chính sách đối ngoại qua emails

Washington, DC. (Reuters) – Theo các email phát hành hôm thứ Ba, một người bạn lâu năm của bà Hillary Clinton đưa ra lời khuyên chi tiết về nhiều vấn đề khác nhau, từ chính trị nước Anh đến Afghanistan và Iran, khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Mặc dù người này không làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ. Các email từ năm 2009 cho thấy cố vấn không chính thức Sidney Blumenthal, là người có quan hệ với gia đình Clinton từ thời Bill Clinton còn là chủ nhân Tòa Bạch Ốc, tích cực đưa ra lời khuyên trong những tháng đầu sau khi bà Hillary nhậm chức Ngoại trưởng. Mối liên kết chặt chẽ của bà Hillary với ông Blumenthal có thể khôi phục khi bà vận động tìm sự đề cử của đảng Dân Chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội tìm cách nhấn mạnh ảnh hưởng của ông Blumenthal lên bà Hillary, trong vụ hỗn loạn ở Lybia năm 2011. Ông này từng gởi cho bà Hillary một bản ghi nhớ rất dài về đất nước Bắc Phi, trong đó có nhiều thông tin bí mật của một cựu nhân viên cơ quan tình báo trung ương. Các email cho thấy ông Blumenthal không chỉ tư vấn về vấn đề Lybia. Theo một email ngày 14 tháng 6 năm 2009, ông là người trung gian giữa bà Hillary với Thủ tướng Anh Gordon Brown, về tiến trình hòa bình ở Bắc Ái Nhĩ Lan.

Tranh cãi về email của bà Hillary bùng nổ khi bà bắt đầu cuộc vận động cho cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, sau khi bà thừa nhận sử dụng tài khoản email cá nhân chứ không phải email của chính phủ, cho công việc của Bộ Ngoại Giao. (Mai Đức)