16/06/2015 | 1

Bà Clinton khuyên Tổng thống Obama nên thay đổi thỏa thuận châu Á

Bà Clinton khuyên Tổng thống Obama nên thay đổi thỏa thuận châu Á

Concord, New Hampshire. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton khuyên Tổng thống Obama nên tận dụng việc các nhà lập pháp không chấp thuận một dự luật về thương mại, để thúc đẩy một số thay đổi của thỏa thuận mà ông đang đàm phán với các quốc gia châu Á.

Tại buổi vận động chiến dịch ở thành phố Concord hôm thứ Hai, bà Clinton nói bà tin rằng sau khi Hạ Viện bỏ phiếu bác bỏ dự luật thương mại hôm thứ Sáu, tổng thống có cơ hội tiếp cận với các phiên họp của đảng Dân Chủ ở Hạ Viện, đặc biệt là lãnh đạo thiểu số Nancy Pelosi, để xem có thể sử dụng thời gian này như một đòn bẩy, để tạo ra một số thay đổi trong nội dung bản dự thảo của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương không.

Ông Obama muốn dự luật cho phép tổng thống có quyền xúc tiến nhanh các đàm phán hiệp định thương mại được thông qua, nhưng dự luật này bị các nhà lập pháp đảng Dân Chủ của ông cản trở, vì họ cho rằng một số khía cạnh của thỏa thuận khu vực châu Á chưa được hoàn thiện. Bà Clinton nghĩ rằng để đạt được một thỏa thuận đáp ứng các tiêu chuẩn cao, tổng thống Obama cần lắng nghe và làm việc với các đồng minh trong quốc hội, những người bày tỏ lo ngại về tác động của một thỏa thuận yếu kém đối với các công nhân Mỹ.

Tổng thống phải bảo đảm về một thỏa thuận tốt nhất và mạnh nhất có thể, còn nếu không đạt được điều đó, thì ông không nên ký kết bất cứ thỏa thuận nào. (Mai Đức)