31/07/2015 | 1

Bà Clinton kêu gọi ngừng cấm vận Cuba

Bà Clinton kêu gọi ngừng cấm vận Cuba

Miami, Florida. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Hillary Clinton kêu gọi Quốc Hội chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba.

Ngoài ra bà cũng tuyên bố sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Hoa Kỳ du lịch tới đảo quốc cộng sản này nếu bà đắc cử tổng thống. Bà Clinton, cựu Ngoại Trưởng dưới thời Tổng Thống Barack Obama sử dụng bài diễn văn tại Miami để nêu ra sự tương phản với hai ứng cử viên của đảng Cộng Hòa là cựu Thống Đốc Jeb Bush và Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio. Ông Bush và ông Rubio từng chỉ trích hành động của ông Obama nhằm khôi phục quan hệ với Cuba bởi vì hồ sơ nhân quyền của nước này. Nhưng bà Clinton lập luận rằng ngoại giao và tham gia sẽ có hiệu quả hơn trong việc cải thiện điều kiện tại đảo quốc cộng sản.

Ông Obama đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba, cách Florida khoảng 90 dặm, sau hơn 50 năm thù địch và nghi ngờ lẫn nhau. Nhưng chỉ có Quốc Hội mới có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận, được áp đặt kể từ năm 1962. Các nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng Hoa ít khả năng sẽ làm như vậy. (Nguyên Trân)