17/11/2016 | 0

Bà Clinton kêu gọi chiến đấu cho giá trị người Mỹ

Bà Clinton kêu gọi chiến đấu cho giá trị người Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton kêu gọi một cuộc chiến mới ở Hoa Kỳ, đó là đấu tranh cho giá trị của người Mỹ.

Bất chấp sự thất vọng sâu sắc sau khi bị ông Trump đánh bại, bà Clinton vẫn đồng ý xuất hiện tại một tổ chức của các nhà hoạt động vì trẻ em. Trong lần xuất hiện đầu tiên tối hôm qua, bà Clinton tiếp tục tấn công đối thủ Trump. Bà Clinton cho biết nhiều người hỏi bà rằng liệu chiến thắng của ông Trump có mang lại một ý nghĩa nào đó cho người Mỹ không; hay là sau chiến thắng này, Hoa Kỳ vẫn là một nước Mỹ kỳ thị và chia rẽ. Tại một sự kiện đặc biệt của tổ chức Children Defense Fund, bà Clinton cho biết bà đang nhìn thấy sự chia rẽ trong thời gian ông Trump vận động tranh cử, nhưng bà tin rằng nước Mỹ và trẻ em Mỹ xứng đáng có được điều tốt đẹp hơn, so với những gì đang xảy ra.

Mặc dù sáng lập viên Marian Wright Edelman nhấn mạnh sự kiện này là dịp biểu thị tình yêu của họ dành cho bà Clinton, cựu ngoại trưởng thú nhận việc bước ra khỏi nhà là điều không hề dễ dàng. Trong tuần qua, bà chỉ muốn ở trong phòng đọc sách, chơi đùa với chó và không bao giờ rời khỏi nhà một lần nữa. Thất bại của bà Clinton khiến đảng Dân Chủ và người ủng hộ bà giận dữ, vì bà thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiếu cử tri đoàn. Trong thời gian vận động, bà Clinton chủ trương ân xá cho di dân không giấy tờ và mở cửa cho người tị nạn Syria. (Mai Đức)