29/04/2015 | 0

Bà Clinton kêu gọi cải tổ tư pháp hình sự

Bà Clinton kêu gọi cải tổ tư pháp hình sự

New York, New York. (Reuters) – Bà Hillary Clinton, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016 kêu gọi sử dụng rộng rãi máy camera đeo trên người cảnh sát và chấm dứt các án tù quá mức sau các vụ bạo động ở Baltimore.

Trong bài nói chuyện tại trường đại học Columbia ở New York, bà Clinton nói mọi người cần phải đối diện với sự thật phũ phàng về chủng tộc và công lý ở Hoa Kỳ. Bà kêu gọi Quốc Hội giúp chấm dứt kỷ nguyên bắt giam hàng loạt. Cựu ngoại trưởng cũng nhắc tới bạo lực tại Baltimore, nơi những kẻ nổi loạn đã đốt phá các cửa tiệm và các tòa nhà vào hôm Thứ Hai, sau tang lễ của một thanh niên da đen 25 tuổi Freddie Gray. Bà cho rằng những người kích động bạo lực không tôn trọng nguyện vọng của gia đình Gray. Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa cũng cho rằng máy camera đeo trên người cảnh sát nên là chuẩn mực tại mọi nơi. Việc này sẽ cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm, giúp bảo vệ những người tốt từ cả hai phía.

Yêu cầu cảnh sát mang máy camera đang là một trong những vấn đề gây tranh cãi về chiến thuật của cảnh sát, sau những vụ cảnh sát da trắng gây tử vong cho người da đen ở Ferguson, Missouri và New York, cùng như các nơi khác trong năm ngoái. Bà Clinton cũng kêu gọi cải tổ nhà tù. Bà cho rằng số tù nhân tại Hoa Kỳ chiếm gần một phần tư tổng số tù nhân trên thế giới và hầu hết họ chỉ phạm tội ở cấp độ nhẹ. (Nguyên Trân)