19/05/2015 | 0

Bà Clinton kêu gọi bộ Ngoại Giao công bố emails

Bà Clinton  kêu gọi bộ Ngoại Giao công bố emails

Cedar Falls, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton tuyên bố bà muốn Bộ Ngoại Giao công bố email của bà khi còn là ngoại trưởng càng sớm càng tốt.

Trong một sự kiện tại tiểu bang bỏ phiếu sớm là Iowa, cựu thượng nghị sĩ và cựu đệ nhất phu nhân nói với các phương tiện truyền thông về email và các vấn đề khác đang chi phối chiến dịch vận động tranh cử của bà. Tuyên bố của bà Clinton được đưa ra khi Bộ Ngoại Giao cho biết họ sẽ tuân thủ quyết định của thẩm phán liên bang về việc công bố email của bà Clinton khi bà còn là ngoại trưởng. Hôm Thứ Ba, một thẩm phán liên bang ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao đưa ra lịch trình công bố email của cựu ngoại trưởng, một hành động pháp lý có thể gây phức tạp cho chiến dịch vận động tranh cử của bà.

Bà Clinton, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân Chủ, bị chỉ trích vì lưu trữ và gởi email liên quan tới việc công qua một máy chủ riêng ở tư gia tại tiểu bang New York. Bà đã chuyển giao các email đó cho bộ Ngoại giao. Bà Clinton cho biết bà sử dụng tài khoản email riêng bởi vì thuận tiện hơn cho bà. Bà cũng nói, mặc dù bà nên sử dụng tài khoản email riêng của chính phủ, bà không vi phạm qui định nào cả. (Nguyên Trân)