07/06/2016 | 0

Bà Clinton đủ phiếu đại biểu để được Đảng Dân Chủ đề cử- Sanders tiếp tục chiến đấu

Bà Clinton đủ phiếu đại biểu để được Đảng Dân Chủ đề cử- Sanders tiếp tục chiến đấu

California-Theo AP, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton có đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành sự đề cử của đảng Dân Chủ. Với kết quả này, cựu ngoại trưởng Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên đại diện cho đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ.

Tại cuộc vận động ở Long Beach hôm qua 6/6, bà Clinton thông báo điều trên với người ủng hộ. Bà cho biết hiện nay cử tri Mỹ đang đứng trước giây phút chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên bà vẫn còn nhiều việc phải làm. Bà cam kết sẽ không ngừng làm việc để giành chiến thắng ở 6 cuộc bầu cử sơ bộ lớn trong ngày hôm nay. Đặc biệt là ở tiểu bang California. Theo AP, hôm qua bà Clinton có đủ 2,383 phiếu đại biểu cần thiết để được đảng Dân Chủ đề cử, sau khi bà có chiến thắng quyết định ở Puerto Rico. Bên cạnh đó, bà cũng nhận được sự ủng hộ vào giây phút cuối của các siêu đại biểu. AP phân tích cựu ngoại trưởng Clinton nhận được 1,812 phiếu đại biểu nhờ chiến thắng tại các cuộc bầu cử sơ bộ. Bà cũng nhận được sự ủng hộ của 571 siêu đại biểu. Đảng Dân Chủ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc ở Philadelphia vào tháng 7, chính thức chọn người đề cử để chống lại ứng cử viên đảng Cộng Hòa là Donald Trump.

Trong khi đó, tại San Francisco, ông Bernie Sanders cam kết tiếp tục chiến đấu, bất chấp niềm hy vọng ngày càng trở nên mong manh. Cuộc đua giành sự đề cử giữa cựu ngoại trưởng Clinton và Thượng Nghị sĩ Sanders kéo dài trong sự thù địch, cho thấy những rạn nứt sâu sắc giữa thành viên cánh tả với thành viên trung hòa hơn của đảng Dân Chủ. Trước đông đảo người ủng hộ ở San Francisco, ông Sanders nói rằng con đường trước mặt sẽ rất gay go, và ông không chối bỏ điều đó. Nhưng ông tin rằng nếu các siêu đại biểu tại hội nghị dân chủ toàn quốc muốn có một người đánh bại Donald Trump, người đó phải là ông, vì ông là ứng cử viên mạnh mẽ hơn Hillary Clinton trong cuộc quyết chiến này.

Trong khi phiếu đại biểu được trao tặng qua các cuộc bầu cử sơ bộ ở từng tiểu bang, thì siêu đại biểu bao gồm các lãnh đạo đảng, thượng nghị sĩ được dân cử, thành viên Quốc Hội và các thống đốc. Những siêu đại biểu này có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào cũng được. Vì lý đo đó, ủy ban Dân Chủ Quốc gia nhắc lại ý kiến của ban tranh cử của ông Sanders, nói rằng ngay lúc này không nên đếm phiếu của siêu đại biểu, cho tới khi họ chính thức bỏ phiếu tại hội nghị dân chủ toàn quốc. (Mai Đức)