Bà chủ tiệm thẩm mỹ gốc Việt thành đạt ở Đài Loan đền đáp công ơn xã hội

Bà chủ tiệm thẩm mỹ gốc Việt thành đạt ở Đài Loan đền đáp công ơn xã hội

Bà Huang Chun-chuang (hàng đầu tiên, thứ 3 trừ trái sang) - ảnh: FocusTaiwan

Tin Đài Loan.- Khởi nghiệp tại thị trường dịch vụ cạnh tranh khốc liệt tại Đài Loan chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với một số người như Huang Chun-chuang, một phụ nữ gốc Việt đến Đài Loan 18 năm về trước để kết hôn với một người đàn ông Đài Loan thông qua môi giới của một người bạn.

Báo mạng  taiwannews.com.tw  kể lại câu chuyện của Huang Chun-chuang đến Đài Loan khi chưa hoàn tất bậc trung học ở Việt Nam, cũng không biết một tiếng Phổ Thông nào. Tuy vậy, những điều đó không phải là trở ngại dập tắt ước mơ trở thành một bà chủ của Huang Chun-chuang. Điều đó đã nung nấu trong bà một ý chí mạnh mẽ, vừa nuôi con, vừa làm hai việc bán thời gian trong một ngày, vừa học tiếng Trung giúp bà tồn tại sau cuộc hôn nhân tan vỡ, lấy được bằng kỹ thuật viên thẩm mỹ và sau cùng là mở tiệm săn sóc sắc đẹp riêng để làm chủ tại Tân Bắc.

Huang Chun-chuang hiện nay được coi là tấm gương điển hình của nhiều cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan, đã dành ¼ lợi tức để dạy di dân Việt Nam tiếng Trung miễn phí, truyền đạt kinh nghiệm vượt qua khó khăn để đạt đến sự thành công tại Đài Loan.

Huang Chun-chuang – ảnh: FocusTaiwan

Bà Huang Chun-chuang từng làm việc tại một nhà hàng ở Đài Loan, đi phát truyền đơn tại trạm xe điện ngầm, chạm trán với trở ngại đầu tiên là sự yếu kém về ngôn ngữ. Bà quyết định theo học tiếng Quan Thoại miễn phí ở một nhà thờ, và ghi danh học trường tiểu học, thu thập được nhiều kinh nghiệm cạnh tranh sau nhiều năm làm việc tại nhà hàng. Tuy nhiên, bà quyết định bỏ việc ở nhà hàng để bước vào lĩnh vực săn sóc sắc đẹp, trở thành một kỹ thuật viên làm đẹp sau khoá học nhờ sự giúp đỡ của một huấn luyện viên cho mượn thẻ tín dụng để trả học phí tốn tới 70,000 Đài tệ.

Huang thuê một căn nhà nhỏ tại một khu chung cư để mở tiệm. Những đêm về muộn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Họ cãi vã chỉ vì người chồng không hiểu được nỗi đam mê tự lập về kinh tế. Đúng lúc đưa nhau ra toà ly dị thì bà nhập tịch để có thể ở lại Đài Loan. Làm ăn phát đạt, giờ đây Huang muốn đáp lại công ơn của xã hội đã giúp mình, đặc biệt đối với người Việt Nam đến Đài Loan để kết hôn giống như bà. Bà lên mạng từ 2 năm về trước để dạy họ tiếng Hoa miễn phí. Huang nói rằng việc thực hiện sáng kiến này không mất nhiều thời gian cũng như tiền bạc nhưng mang lại hạnh phúc lớn cho bà, để bà có cơ hội trả đáp công ơn của xã hội đã biến giấc mơ của bà trở thành hiện thực.

Song Châu