25/08/2018 | 1

Bà chủ 3 tiệm thẩm mỹ ở Việt Nam bị 3 năm tù ở New Zealand vì ‘giúp bạn’ rửa tiền

Bà chủ 3 tiệm thẩm mỹ ở Việt Nam bị 3 năm tù ở New Zealand vì ‘giúp bạn’ rửa tiền

Ảnh: TVNZ

Một nữ chủ nhân của ba tiệm thẩm mỹ đang sống thoải mái ở Việt Nam nói rằng chỉ vì nhẹ dạ, cho nên bà đã sang New Zealand giúp bạn kinh doanh để rồi lãnh án tù.

Tòa án cấp cao ở Tauranga, Đảo Bắc, hôm Thứ Sáu 24/08 tuyên án ba năm tù giam đối với bà Lê Thị Liễu, 52 tuổi, về bốn tội danh rửa tiền. Tại tòa, bà Liễu nghe tuyên án qua một thông dịch viên. Trước đó, bà đã đạt thỏa thuận nhận tội với tất cả cáo buộc, với mỗi tội danh có mức án tối đa là 7 năm tù. Bà chỉ là một trong sáu bị cáo, sau khi cảnh sát và viên chức thuế quan thu giữ một khối lượng cocaine trị giá 20 triệu đôla New Zealand, trên một chiếc tàu đậu tại cảng Tauranga vào cuối tháng 10 năm 2017.

Trước tòa, luật sư Matthew Bateson mô tả bà Liễu là một người mẹ và một người bà vốn không có tiền án. Luật sư nói tất cả lợi lộc mà bà Liễu nhận được từ việc can dự vào đường dây của người bạn chỉ là vé máy bay sang New Zealand và phòng khách sạn hạng bình dân nhất. Luật sư Bateson gợi ý rằng thân chủ của ông tham gia chỉ do “ngây thơ, hiểu lầm về lòng trung thành và liều mạng”.

Thẩm phán Patricia Courtney đồng ý rằng bà Liễu không “hưởng lợi đáng kể” từ việc rửa tiền cho đường dây ma túy và đã hành động “liều mạng thay vì có tính toán”. Tuy nhiên, thẩm phán nói rằng tới chuyến đi thứ nhì, chắc chắn bà Liễu phải biết rõ mình đã can dự vào hoạt động tội phạm. Theo thẩm phán, vai trò của bà Liễu là “người thu tiền”, một vị trí thấp trong hệ thống nhưng vẫn thiết yếu.

Bà Liễu đã tới New Zealand hai lần qua ngả Sydney hồi tháng 6 và tháng 8 năm 2017. Bà đã bốn lần nhận những chiếc túi đựng tiền mặt, với số lượng lần lượt là 394,000 đôla, 298,000 đôla, 200,000 đôla, và 398,000 đôla, tổng cộng 1.29 triệu đôla New Zealand. Bà còn cung cấp một con số trương mục ở Việt Nam và tham gia vào việc gửi tiền. Bà Liễu sẽ bị trục xuất về Việt Nam sau khi mãn án tù.

Huy Lam / SBTN