19/10/2016 | 1

Ba chiến hạm Trung Cộng sắp cập cảng Cam Ranh

Ba chiến hạm Trung Cộng sắp cập cảng Cam Ranh

Ba chiếm hạm Trung Cộng sẽ cập cảng Cam Ranh ngày 22/10. (Ảnh: China News)

Ba chiến hạm Trung Cộng với 750 sĩ quan và thủy thủ sẽ cập hải cảng chiến lược của Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh hôm Thứ Bảy ngày 22 tháng 10, trong một chuyến thăm bốn ngày.

Theo BBC, hạm đội này được gọi là Đông Hải, không phải hạm đội chuyên trách Biển Đông trong hải quân Trung Cộng mà chủ yếu hoạt động trong vùng biển tiếp giáp Nhật Bản và Đài Loan. Tuy nhiên hạm đội này trong những năm 1980 đã hỗ trợ hạm đội chuyên trách biển Đông mà Trung Cộng gọi là Nam Hải để chiến đấu với hải quân Việt Nam tại khu vực Trường Sa.

Truyền thông Việt Nam hôm 19/10 trích dẫn thông cáo của Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của chiến hạm Trung Cộng tới cảng nước sâu ở Cam Ranh.

Hồi đầu tháng này, khu trục hạm USS John S. McCaine và tiếp vận hạm USS Frank Cable của Hải Quân Hoa Kỳ đã tới Cam Ranh sau khi ghé thăm cảng Đà Nẵng trong ba ngày. Chuyến thăm của hai chiến hạm Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Việt Nam vừa kỷ niệm 21 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Ngoài các chiến hạm Hoa Kỳ, nhiều tàu hải quân của Nhật Bản, Nga và Pháp đã ghé vào Cam Ranh trong thời gian gần đây. Việt Nam đã cho phép tàu hải quân nước ngoài cập cảng quốc tế Cam Ranh, trong một nỗ lực nhằm duy trì sự hiện diện mạnh mẽ của quốc tế trong vùng Biển Đông, trong khi Việt Nam có những tranh chấp về biển đảo với Trung Cộng.

Hồi tuần trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình tái xác nhận rằng Việt Nam sẽ không cho phép bất cứ nước ngoài nào thiết lập căn cứ quân sự tại Vịnh Cam Ranh. Tuyên bố đó được đưa ra sau khi truyền thông Nga đưa tin là Nga đang cân nhắc việc mở lại các căn cứ quân sự thời Xô Viết ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN