22/10/2016 | 0

Ba chiến hạm Trung Cộng cập cảng Cam Ranh

Ba chiến hạm Trung Cộng cập cảng Cam Ranh

Nhân sỹ phản đối tàu chiến cập Trung Cộng vào quân cảng Cam Ranh. Ảnh: Facebook Trần Bang

Sáng ngày 22/10/2016, ba chiến hạm Trung Cộng đã cập vào quân cảng Cam Ranh. Theo báo chí nhà nước Việt Nam cho biết, ba chiến hạm này sẽ có chuyến giao lưu với hải quân CSVN từ ngày 22 đến ngày 26/10.

Ba chiến hạm này gồm một tàu hậu cần, và hai chiến hạm hộ vệ hỏa tiễn 529 và 531, chở theo 750 sĩ quan và thủy thủ, do đại tá Vương Hồng Lý- phó tham mưu Hạm đội Đông Hải làm trưởng đoàn.

Không như những tin đồn trên truyền thông mạng xã hội, các chiến hạm Đông Hải không phải lực lượng chuyên trách ở Biển Đông, mà chủ yếu ở vùng biển giáp với Đài Loan và Nhật Bản. Tuy nhiên, vào thập niên 1980s, hạm đội Đông Hải đã hỗ trợ cho hạm đội Nam Hải cưỡng chiếm một số hòn đảo của Việt Nam tại Trường Sa.

Việc nhà cầm quyền CSVN cho phép ba chiến hạm Trung Cộng vào quân cảng Cam Ranh khiến nhân sỹ trong nước lên tiếng phản đối.

Vào ngày 21/10, tại nhà kỹ sư Trần Bang, đông đảo các nhân sỹ như: nghệ sỹ Nguyễn Kim Chi, ký giả Huỳnh Ngọc Chênh, ký giả Trương Minh Đức và những người khác đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Cộng sản cho tàu chiến Trung Cộng vào Cam Ranh. Sáng ngày 22/10/2016, tại cảng kinh tế Cam Ranh, một người dân tại thành phố này là anh Vũ Đạt Phong đã giăng biểu ngữ để phản đối việc chính quyền CSVN cho phép chiến hạm Trung Cộng vào quân cảng Cam Ranh.

Trong những năm vừa qua, CSVN liên tục muốn “quốc tế hóa” quân cảng Cam Ranh, do đó liên tục nhận những chiến hạm từ các nước trên thế giới đến nơi này. Trước tàu chiến của Trung Cộng còn có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ…Cho nên, việc tiếp nhận theo chiến hạm của Trung Cộng cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện nay, bất kỳ điều gì liên quan đến Trung Cộng cũng dễ bị dân Việt Nam phản đối, vì  mưu đồ bành trướng, tham vọng bá quyền của họ.

Anh Vũ Đạt Phong giăng biểu ngữ trước cảng kinh tế Cam Ranh sáng ngày 22/10. Ảnh: Facebook Vũ Phong

Anh Vũ Đạt Phong giăng biểu ngữ trước cảng kinh tế Cam Ranh sáng ngày 22/10. Ảnh: Facebook Vũ Phong

Ngọc Quân/SBTN