18/11/2019 | 1

Ba chị em ruột tử vong vì vi khuẩn “ăn thịt người”

Ba chị em ruột tử vong vì vi khuẩn “ăn thịt người”

Ảnh: FB Lâm Mai Mai

Tin Vietnam.- Ngày 18 tháng 11 năm 2019 facebook mang tên Lam Mai Mai cho biết, có 3 cháu bé trong một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã tử vong vì bị nhiễm Whitmore, hay còn gọi là bệnh vi khuẩn “ăn thịt người”.

Theo chủ tài khoản facebook này, đây là một sự việc nghiêm trọng, nhưng tuyệt nhiên không có một khuyến cáo nào từ cơ quan y tế hay truyền thông của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. 3 cháu bé mất trong năm 2019, cháu cuối cùng mất vào ngày 16 tháng 11 vừa qua.

Ngày 12 tháng 11 năm 2019, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn có Báo cáo về kết quả điều tra ca bệnh Whitmore đối với cháu Trần Công Vinh, 5 tuổi như sau: cháu Vinh bị sốt 38,5 độ C, kèm theo đau bụng và được gia đình đưa vào bệnh viện Nhi trung ương ngày 28 tháng 10 năm 2019. Đến ngày 31 tháng 10, cháu Vinh tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Trước đó, cháu Vinh khoẻ mạnh, không mắc các bệnh mạn tính. Chị gái của Vinh cũng đã tử vong vào tháng 4 do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột.

Theo báo cáo, gia đình nạn nhân có 7 người, trong đó có 4 người lớn là cha, mẹ, ông, bà nội vẫn đang khoẻ mạnh. Kết quả điều tra của Trung tâm y tế từ các gia đình xung quanh cho thấy, xung quanh nhà bệnh nhân chưa phát hiện thêm trường hợp nào nghi bị mắc Whitmore. Vì vậy nguy cơ bùng phát bệnh Whitmore thành dịch tại địa phương không cao, vì bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tiếp xúc với vết thương hở, số ít thì lây qua đường hô hấp, tiêu hoá, hoặc có thể lây từ người sang người nhưng rất hiếm.

An Nhiên