04/04/2022 | 33

Bà Carrie Lam sẽ không tranh cử nhiệm kỳ Đặc Khu Trưởng Hồng Kông thứ hai

Bà Carrie Lam sẽ không tranh cử nhiệm kỳ Đặc Khu Trưởng Hồng Kông thứ hai

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Hai, 4 tháng 4, bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Hồng Kông, vừa tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Bà khẳng định quyết định này “hoàn toàn dựa trên” sự cân nhắc của gia đình.

Bà Carrie Lam đã lập gia đình và có hai con trai. Truyền thông địa phương trích dẫn các nguồn tin ẩn danh rằng ông John Lee, Tổng Thư ký Hành chính Hồng Kông, đang chuẩn bị từ chức để tham gia ứng cử chức đặc khu trưởng, nhưng bà Lam đã từ chối bình luận về bất kỳ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thời gian đề cử vừa bắt đầu vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 4, và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 5. Cuộc bầu cử này từng bị hoãn khi số ca nhiễm Covid gia tăng trong thành phố. Hồng Kông là đặc khu hành chính của Trung Cộng, được quản lý theo khuôn khổ “một quốc gia, hai hệ thống”. Thành phố này có quyền bầu cử hạn chế cùng hệ thống pháp luật và kinh tế hầu như tách biệt.

Đặc khu trưởng được bầu 5 năm một lần, và bà Lam đã phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng toàn cầu và địa phương trong nhiệm kỳ. Hồng Kông hồi tháng 6 năm 2019 từng trải qua tình trạng bất ổn chính trị khi hàng chục nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ xuống đường phản đối dự luật cho phép dẫn độ người dân trong thành phố sang Trung Cộng đại lục.

Các cuộc biểu tình này kéo dài nhiều tháng, và đôi khi bùng phát thành bạo lực – với một số người kêu gọi bà Lam từ chức.