08/04/2015 | 0

Bà Bùi Thị Minh Hằng bị cấm thăm nuôi do từ chối mặc quần áo tù

Bà Bùi Thị Minh Hằng bị cấm thăm nuôi do từ chối mặc quần áo tù

Anh Phạm Nhật Thịnh tường trình với phóng viên SBTN về sự việc kể trên: “Vào lúc 17g30 ngày 07 tháng 04 năm 2015, anh cùng với Chị Tân, Bùi Nhân chuẩn bị một số vật dụng cần thiết và quà cáp để lên thăm nuôi TNLT Bùi Thị Minh Hằng như lịch trình thăm nuôi hàng tháng. Đến 7g00 ngày 08 tháng 04 năm 2015, ba người đã có mặt tại trại giam Gia Trung – tỉnh Gia Lai. Bùi Nhân vào làm thủ tục thăm nuôi chị Hằng theo lịch trình của tháng 4. Tuy nhiên, cán bộ trại giam Gia Trung đã từ chối không cho gia đình gặp TNLT Bùi Thị Minh Hằng vì lý do Chị Hằng không chịu mặc đồ tù có đóng dấu của trại giam và không chịu nhận tội. Phía trại giam đã đưa biên bản chứng minh về việc trên nhưng không có chữ ký của Bùi Hằng mà chỉ có chữ ký của hai phạm nhân làm chứng.”

Cũng như các lần thăm nuôi trước, khi ra gặp thân nhân bà Bùi Hằng không đồng ý mặc đồ tù có đóng dấu của trại giam vì cho rằng mình vô tội. Lần này một tình trạng mới xảy ra: cán bộ trại giam chẳng những đã không cho cho thăm gặp, mà còn không cho bà Bùi Hằng nhận quà cùng tiền chuyển vào cho bà.

Cuối cùng, mọi người quyết định giải quyết bằng cách mang tất cả quà và thức ăn đến bưu điện, mở ra phân loại và đóng gói lại để gởi qua đường bưu điện đến bà Bùi Hằng đúng theo quy định, đồng thời cũng gởi tiền vào cho bà.

Từ Hà Nội, cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Hằng cho biết thêm: “Về phía trại Gia Trung có đưa cho em trai tôi xem 1 biên bản về việc này, tuy nhiên không có chữ ký của mẹ tôi, và chỉ có 2 phạm nhân làm chứng? Về việc quần áo, đã 2 tháng nay gia đình tôi vẫn thăm gặp mẹ tôi bình thường (bà mặc quần áo từ ngày bên trại tạm giam Đồng Tháp chuyển qua đây). Tại sao đến bây giờ trại Gia Trung mới đặt vấn đề về việc này? Vậy là trước đây, hay bây giờ trại Gia Trung mới vi phạm pháp luật?”

Bà Bùi Thị Minh Hằng là nhà hoạt động nhân quyền và nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Bà bị bắt cùng bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh vào ngày 11 tháng 02 năm 2014 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245, Luật Hình Sự. Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên Bùi Hằng mức án 36 tháng tù giam.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng đòi trả tự do cho bà, nhưng cho tới nay chính quyền Việt Nam vẫn phớt lờ, nay lại còn gây khó khăn trong việc thăm nuôi bà.

Tú Thanh / SBTN