25/12/2014 | 1

Bà Bùi Hằng tuyệt thực phản đối phiên tòa phúc thẩm bất công

Bà Bùi Hằng tuyệt thực phản đối phiên tòa phúc thẩm bất công

Phiên tòa phúc thẩm vào ngày 12 tháng 12 vẫn xử bà Hằng nguyên bản án 3 năm đối với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

Cô Quỳnh Anh cho biết cách đây 4-5 ngày có đi thăm nuôi mẹ mình, bà Hằng có nói bà bắt đầu tuyệt thực ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm.

Bà Bùi Hằng từng tuyên bố sẽ ‘tuyệt thực cho đến chết’ trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra với lý do “nếu tòa án không trả lại công bằng cho bà cùng với hai người bạn. Bà quyết định điều này trong suốt một thời gian dài, từ sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc. Bà hy vọng những người bạn của bà có thể hiểu cho quyết định này.”

Quyết định ‘tuyệt thực cho đến chết’ được bà Bùi Hằng quả quyết với cô Quỳnh Anh vào ngày 11.12 trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày.

Bà Hằng đã có ít nhất là 4 lần tuyệt thực trong trại giam trong năm 2014, lần dài nhất là 53 ngày. Tình trạng của bà bị suy nhược sức khỏe khá nhiều, ảnh hưởng tới gan, thận. Cô Quỳnh Anh cho biết đang tiến hành các thủ tục đề nghị giám đốc thẩm cho bà.

Trong ‘đơn xin kháng cáo’ của bà Bùi Hằng bà có viết, sau khi bà bị bắt tạm giam vào ngày 11.02.2014, bà đã tuyệt thực 51 ngày. Bà viết tiếp: “[điều đó khiến] cơ thể suy kiệt và mất đi 25 kg trọng lượng cơ thể, nhưng không hề được bất cứ cơ quan điều tra nào tại Đồng Tháp xem xét.”

Luật sư Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa, có đề nghị bà không nên phản kháng bằng cái chết, nhưng bà Hằnng rất cương quyết và chọn cách này để đấu tranh đòi công lý.

Cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, cùng vụ án cũng đang tuyệt thực. Hiện trong phòng giam của 2 người thường xuyên xuất hiện rắn với nhiều kiến lửa. Lần thăm nuôi tới là ngày 6 tháng 1, mới có tin thêm về tình trạng sức khỏe của bà Hằng. (Thanh Lan)