Bà Aurélia Nguyễn cố gắng đưa vaccine chống COVID-19 đến với mọi người trên thế giới

Bà Aurélia Nguyễn cố gắng đưa vaccine chống COVID-19 đến với mọi người trên thế giới

Không quá lời khi nói rằng sức khỏe của thế giới nằm trong tay của bà Aurélia Nguyễn. Với tư cách là giám đốc điều hành của cơ sở COVAX Facility, công việc của bà Aurélia Nguyễn là bảo đảm rằng vaccine chống lại COVID-19 đến được với càng nhiều người trên thế giới càng tốt.

Các viên chức y tế công cộng nói rằng trong thế giới đầy sự kết nối ngày nay, bùng phát ở bất cứ đâu cũng sẽ dẫn đến bùng phát trên toàn thế giới. Vì vậy, chỉ bằng cách tiêm chủng cho gần như tất cả mọi người trên hành tinh này, chúng ta mới có thể xây dựng một bức tường miễn dịch của con người mà virus khó xâm nhập được.

Bà Aurélia Nguyễn giám sát 6 tỷ mỹ kim từ 98 quốc gia giàu có trong các cam kết hỗ trợ COVAX. Đây là một nỗ lực chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Coalition for Epidemic Preparedness Innovations và Liên minh vaccine Gavi. Kể từ tháng 11 năm 2020, bà lãnh đạo và bảo đảm phân phối vaccine miễn phí cho gần 92 quốc gia có ngân sách chăm sóc sức khỏe ít ỏi. Vào năm 2021, bà dự đoán COVAX sẽ phân phối 2 tỷ liều cho các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Brazil và Nigeria.

Theo tờ Time đưa tin, trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Điều hành Văn phòng Cơ sở COVAX, bà Aurélia Nguyễn giữ chức vụ Giám đốc Điều hành về Vaccine tại Gavi. Trước khi gia nhập Gavi vào năm 2011, bà Aurélia Nguyễn đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong GlaxoSmithKline.

Bà Aurélia Nguyễn cũng đã thực hiện nghiên cứu cho WHO về các chính sách thuốc gốc. Bà có bằng về kế toán, và bằng Thạc sĩ về Chính sách Y tế, Lập kế hoạch & Tài chính của trường London School of Hygiene & Tropical Medicine và đại học London School of Economics.