13/10/2017 | 1

Bà Aung Suu Kyi thành lập uỷ ban tái định cư người tị nạn Rohingya tại tiểu bang Rakhine

Bà Aung Suu Kyi thành lập uỷ ban tái định cư người tị nạn Rohingya tại tiểu bang Rakhine

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters)- Hôm qua 13/10, bà Aung San Suu Kyi, cố vấn quốc gia Myanmar  đã đọc diễn văn trên đài truyền hình cho hay đã thành lập một uỷ ban bao gồm đại diện của chính phủ Myanmar và các tổ chức quốc tế cùng thảo luận về việc tái định cư và tái thiết tiểu bang Rakhine.

Bà Aung San Suu Kyi, nhân vật đoạt giải Novel Hoà Bình đã nói về tầm quan trọng của việc trợ giúp nhân đạo dành cho người dân Rakhine và nói rằng chính phủ sẽ chấp nhận tất cả người tị nạn Hồi giáo Rohingya trở về nước. Bà Aung San Suu Kyi cũng nói rằng tất cả các tổ chức quốc tế, các tổ chức viện trợ nhân đạo và người Myanmar định cư ở ngoại quốc có thể giúp tiểu bang Rakhine phát triển trong lâu dài.

Bà không đề cập đến tuyên bố của các tổ chức quốc tế cáo giác quân đội Myanmar vi phạm nhân quyền.

Hơn nửa triệu người Hồi giáo Rohingya đã rời bỏ Myanmar để chạy sang Bangladesh lánh nạn kể từ ngày 25 tháng 8, sau vụ quân du kích tấn công các đồn kiểm soát của lực lượng an ninh và quân đội Myanmar làm bùng phát cuộc đàn áp dã man của chính phủ. Các tổ chức viện trợ nhân đạo cho biết dòng người tị nạn từ Myanmar chạy sang Bangladesh đã chậm lại, chỉ còn khoảng 2,000 người mỗi ngày trong tuần lễ qua. (Song Châu)

TAGS: rohingya