19/09/2017 | 0

Bà Aung Suu Kyi lên án vi phạm nhân quyền tại Myanmar, hứa hẹn xét xử người có tội

Bà Aung Suu Kyi lên án vi phạm nhân quyền tại Myanmar, hứa hẹn xét xử người có tội

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) -Hôm nay 19/09, nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đọc diễn văn trước công chúng, chính thức lên án sự vi phạm nhân quyền tại tiểu bang Rakhine, và nói rằng những người vi phạm sẽ bị đưa ra toà xét xử.

Bà Aung San Suu Kyi đọc diễn văn tại thủ đô Naypyitaw nói rằng bà lên án mọi sự vi phạm nhân quyền, gây bạo động và cam kết sẽ vãn hồi trật tự, hoà bình, ổn định khắp tiểu bang Rakhine. Tuy nhiên, bà không đề cập gì đến lời cáo buộc của Liên Hiệp Quốc về chiến dịch xoá sạch người Hồi giáo Rohingya tại đây.

Nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình nhận định như trên trong bài diễn văn đầu tiên của bà đọc trước công chúng, sau vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo Rohingya ngày 25 tháng 8 vừa qua. Chiến dịch trả đũa của quân đội Myanmar đã buộc hơn 410,000 người Rohingya phải chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh lánh nạn.

Các nhà ngoại giao Tây phương và giới chức viện trợ quốc tế hoan nghênh lời lẽ của bà Aung San Suu Kyi trong bài diễn văn kết án sự kỳ thị và lòng hận thù.

Hôm qua, Hoa Kỳ hối thúc Myanmar kết thúc chiến dịch quân sự, cho phép đưa hàng viện trợ đến người Rohingya và cam kết sẽ tiếp tục viện trợ để bảo đảm sự an toàn của người dân khi họ trở về nước. Hôm nay, người đứng đầu tổ chức điều tra các vụ bạo động tại Myanmar của Liên Hiệp Quốc, ông Marzuki Darusman cho biết đang chờ giới chức thẩm quyền Myanmar cấp phép để vào Myanmar làm việc. Htin Lynn, đại sứ của Myanmar tại Liên Hiệp Quốc cho biết Myanmar đang nỗ lực vãn hồi hoà bình, trật tự, pháp luật tại Rakhine.

Cũng liên quan đến người Rohingya, hôm qua thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cho biết đã nói chuyện với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về dòng người tị nạn Rohingya từ Myanmar ồ ạt đổ xô đến đất nước nghèo khổ của bà. Sheikh Hasina nói bà không mong chờ bất kỳ sự trợ giúp nào của tổng thống Trump, người đã xác định rõ ràng quan điểm của mình về người tị nạn. Lúc tổng thống Trump rời khỏi buổi họp do ông tổ chức tại tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc để thảo luận về việc cải tổ tổ chức quốc tế này, bà Hasina cho biết đã ngăn ông lại vài phút đồng hồ. Theo bà thì tổng thống Trump chỉ hỏi về tình hình Bangladesh mà không hề đưa ra bất kỳ nhận định nào về dòng người tị nạn. Bà thủ tướng Bangladesh Hasina dự tính sẽ đọc diễn văn trong phiên họp hàng năm của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới vào ngày Thứ Năm tới. (Song Châu)

TAGS: rohingya