04/11/2016 | 1

Bà Aung Suu Kyi: Không che dấu điều gì ở Rakhine

Bà Aung Suu Kyi: Không che dấu điều gì ở Rakhine

Tokyo, Nhật. (Reuters) –  Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi cho biết hôm nay là một cuộc điều tra đã được tiến hành vào tình hình tại tiểu bang Rakhine, nơi các nhóm nhân quyền cáo buộc quân đội Myanmar ngược đãi thường dân gốc Rohingya trong các vụ đàn áp gần đây.

Bà Suu Kyi đang ở Nhật Bản trong chuyến thăm kéo dài năm ngày để kêu gọi đầu tư và viện trợ. Cuộc khủng hoảng ở tiểu bang Rakhine nơi có phần lớn người dân là người Rohingya theo Hồi Giáo đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sáu tháng mà bà lên nắm quyền. Bà Suu Kyi đã không bình luận trực tiếp về các chỉ trích từ các nhóm nhân quyền, nhưng nói rằng bà đã kêu gọi kêu gọi quân đội phải hành động với sự tự chế.

Bà Suu Kyi nói với một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản là chính phủ của bà không cố gắng để che đậy bất kỳ điều gì và họ đang cố gắng để giải quyết vấn đề ở tận gốc rễ. Các hoạt động quân sự ở Rakhine đã gây ra căng thẳng giữa chính quyền dân sự của bà Suu Kyi và giới quân đội mà vẫn còn nắm nhiều quyền lực trong chính phủ. (Lê Hoàng)