23/06/2016 | 3

Bà Aung San Suu Kyi thăm Thái Lan

Bà Aung San Suu Kyi thăm Thái Lan

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Hàng trăm người di cư từ Myanmar đã nồng nhiệt đón tiếp bà Aung San Suu Kyi trong chuyến thăm đầu tiên của bà tới nước láng giềng Thái Lan.

Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà Suu Kyi dành được một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một năm ngoái. Trước đây bà đã tới Thái nhưng tháp tùng tổng thống tân cử Myanmar. Thái Lan là nơi có từ hai đến ba triệu người lao động nhập cư từ Myanmar. Họ làm các công việc nặng nhọc nhất mà người Thái không muốn.

Các nhóm nhân quyền nói rằng chuyến thăm của bà Suu Kyi một lần nữa nhắc nhở việc phải có các bảo vệ tốt hơn cho người lao động Myanmar, những người dễ bị lạm dụng. Các giới chức chính phủ Thái cho biết bà Suu Kyi và thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-ocha sẽ ký một thỏa thuận vào ngày mai để giúp cho người di cư Myanmar được làm việc hợp pháp tại Thái Lan.

Đa số các người này là những người lao động không có giấy tờ. Bà Suu Kyi đến thăm Thái Lan kỳ này trong cương vị là Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Ủy viên hội đồng quốc gia. Lâu nay bà cũng đã bị chỉ trích ở nước ngoài, và ngay cả ở Myanmar vì đã im hơi lặng tiếng về điều kiện sống tồi tệ và bị đối xử phân biệt chủng tộc của cộng đồng người Rohingya theo Hồi giáo. (Lê Hoàng)