13/09/2017 | 2

Bà Aung San Suu Kyi không họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vì cuộc khủng hoảng Rohingya

Bà Aung San Suu Kyi không họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vì cuộc khủng hoảng Rohingya

Yangon, Myanmar. (Reuters)- Hôm nay 13/09, văn phòng của nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi cho hay, bà sẽ không tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới, vì các vụ bạo động bùng nổ tại miền Bắc nước này đã làm 400,000 người Hồi giáo Rohingya chạy sang Bangladesh tị nạn.

Dòng người tị nạn mỗi lúc một đông ngay sau khi lực lượng an ninh Myanmar trả đũa ác liệt đợt tấn công của quân du kích Rohingya. Những hình ảnh tang tóc này trở thành áp lực khổng lồ, buộc bà Aung San Suu Kyi phải đối phó kể từ khi trở thành lãnh đạo Myanmar hồi năm rồi. Những người chỉ trích đòi thu hồi giải thưởng Nobel Hoà Bình đã trao cho bà Aung San Suu Kyi, vì bà không làm hết sức mình để ngăn chận cuộc xung đột, mà tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi đó là một mô hình mẫu để xoá bỏ một sắc tộc.

Trong khi đó, các tổ chức viện trợ đã tăng cường hoạt động để cứu giúp dòng người tị nạn từ Myanmar đổ sang Bangladesh. Liên Hiệp Quốc hồi tuần qua cho biết số tiền 77 triệu Mỹ kim viện trợ cho người tị nạn Rohingya không thấm tháp vào đâu.

Trong bài diễn văn đọc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9 năm ngoái, bà Suu Kyi đã bảo vệ nỗ lực và chính sách của chính phủ đối với dân tộc thiểu số theo đạo Hồi, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tâm lý chống người Rohingya đang phổ biến ở Myanmar. Một cửa hàng Hồi giáo ở trung tâm mua sắm ở Myanmar hôm Chủ Nhật 10/09 bị ném đá tấn công. Chính phủ đã cảnh cáo có thể xảy ra các vụ nổ bom khủng bố tại các thành phố, sau khi al-Qaeda yêu cầu các chi nhánh của họ hành động để yểm trợ người Rohingya.

Cuộc khủng hoảng người Rohingya có lịch sử phức tạp, bắt nguồn từ những chính sách thời thuộc địa Anh để lại. Chính phủ Myanmar cho rằng những người Rohingya là những người di dân Hồi Giáo bất hợp pháp, và dung chứa những nhóm Hồi Giáo cực đoan. Bản thân bà Suu Kyi cũng đã có những nỗ lực để kêu gọi nhóm Hồi Giáo cực đoan này ngưng sử dụng bạo lực khủng bố. Chính phủ Myanmar cũng cáo buộc quốc tế sử dụng vấn đề nhân đạo cho người Rohingya vì mục tiêu chính trị. (Song Châu)

TAGS: rohingya