Bà Aung San Suu Kyi của Myanmar xuất hiện tại tòa

Bà Aung San Suu Kyi của Myanmar xuất hiện tại tòa

Vào hôm thứ Hai (14/6), nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi của Myanmar đã ra hầu tòa, và có vẻ không khỏe khi các nhân chứng đầu tiên đứng ra chống lại bà vì sở hữu trái phép các bộ đàm và vi phạm các giao thức coronavirus.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc kể từ khi bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2. Cuộc đảo chính này cắt ngắn một thập niên cải cách dân chủ và khiến đất nước Đông Nam Á rơi vào tình trạng hỗn loạn. Những người ủng hộ bà Suu Kyi tuyên bố rằng các cáo buộc này có động cơ chính trị và được thiết kế để kết thúc sự nghiệp chính trị của một người phụ nữ ủng hộ nền dân chủ trong nhiều thập niên dưới các chính quyền quân sự trước đây, với phần lớn thời gian bị quản thúc tại gia.

Khôi nguyên Nobel Hòa bình này phải tham gia phiên xét xử ba vụ án vào hôm thứ Hai tại tòa án được xây dựng đặc biệt ở thủ đô Naypyidaw, nơi bà từng xuất hiện tại các phiên xét xử sơ bộ. Hai trong số các vụ án vào hôm thứ Hai có liên quan đến việc sở hữu các radio và một vụ án theo Luật Quản lý Thảm họa Thiên nhiên vì vi phạm các quy định về coronavirus trong khi vận động cho cuộc bầu cử mà bà giành chiến thắng vào tháng 11 năm ngoái.

Bà cũng phải đối mặt với cáo buộc kích động – với các phiên xét xử được ấn định vào hôm thứ Ba – và các cáo buộc nghiêm trọng hơn là vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức và theo Luật Chống tham nhũng.