29/06/2020 | 2

Bà Anne Hidalgo tái đắc cử chức Thị Trưởng Paris

Bà Anne Hidalgo tái đắc cử chức Thị Trưởng Paris

Ảnh: FOX

Nhà xã hội học Anne Hidalgo giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là thị trưởng Paris vào hôm Chủ nhật (28 tháng 6), theo kết quả sơ khởi cho thấy bà giành được hơn 50% phiếu bầu trên toàn thủ đô của Pháp.

Chiến thắng của bà Hidalgo sẽ gây bất lợi cho tổng thống Emmanuel Macron, người nuôi hy vọng lấy lòng thủ đô chỉ một năm trước. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức 34.67% vào lúc 5:00 chiều (15:00GMT), so với khoảng 52.36% trong cuộc bầu cử thành phố cuối cùng vào năm 2014.

Một năm trước, ông Macron hy vọng các cuộc bầu cử địa phương sẽ giúp ổn định đảng trung dung non trẻ của ông tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước Pháp, bao gồm cả Paris, trước một nỗ lực tái tranh cử dự kiến vào năm 2022. Nhưng gần đây hơn, các phụ tá tổng thống tỏ ý xem nhẹ các kỳ vọng. 35,000 thị trưởng của Pháp đặt ra chính sách về các vấn đề từ quy hoạch đô thị đến giáo dục và môi trường.

Dù các yếu tố địa phương thường thúc đẩy các lựa chọn của cử tri, nhưng chúng cũng cung cấp cho cử tri một cơ hội để hỗ trợ hoặc trừng phạt một tổng thống đang trong nhiệm kỳ. (BBT)