Bà Ánh Tuyết Nguyễn – Mẹ đẻ của cộng đồng nhà hàng Việt Nam tại New York qua đời vì coronavirus

Bà Ánh Tuyết Nguyễn – Mẹ đẻ của cộng đồng nhà hàng Việt Nam tại New York qua đời vì coronavirus

Anh Tuyet Nguyen, right, with Di an Di’s Timothy Tran. Photo: Courtesy of Timothy Tran

Tuy không phải là một đầu bếp hay chủ nhà hàng, bà Ánh Tuyết Nguyễn được biết đến là một trong những người quan trọng nhất đối với cộng đồng nhà hàng Việt Nam tại New York. Bà là một người mẹ, một nhà cố vấn, chiếc cầu nối cho người tỵ nạn Việt Nam tiếp cận với văn hóa Hoa Kỳ, và đồng thời là mối liên kết giữa các thế hệ người Hoa Kỳ gốc Việt với nhau.

Theo tờ Grub Street đưa tin, hôm 7 tháng 4, 2020, bà đã qua đời do nhiễm COVID-19 ở tuổi 64. Bà Ánh Tuyết sinh năm 1956 tại Việt Nam. Sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, gia đình bà Ánh Tuyết tỵ nạn tại thành phố San Antonio, Texas, lúc bà Ánh Tuyết 19 tuổi. Sau đó bà dọn đến New York để làm việc. Năm 1999, bà quyết định ghỉ hưu và tham gia vào nhiều hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận về văn hóa, nghệ thuật.

Mặc dù khi có một số triệu chứng của COVID-19, bà vẫn thường xuyên phải di chuyển và khá bận rộn với công việc. Trước đó, bà không được bệnh viện chấp nhận điều trị và bà được khuyên rằng ở nhà sẽ an toàn hơn. Không may, bà yếu đi nhanh chóng và qua đời.

Đối với gia đình, bà Ánh Tuyết đóng vai trò như một người mẹ. Đối với những người mà bà hỗ trợ, bà luôn dành nhiều thời gian giúp đỡ và ở bên cạnh họ, đưa ra những hướng dẫn cần thiết, và kết nối mọi người thông qua các sự kiện bà tổ chức và những bữa ăn tối tại nhà của bà.

Bà Ánh Tuyết Nguyễn luôn muốn cộng đồng người Việt ở New York phát triển, và giúp định hình nền công nghiệp nhà hàng tại nơi đây. (BBT)