18/01/2016 | 1

B. Sanders nói về phân biệt chủng tộc tại cuộc tranh luận đảng Dân Chủ

B. Sanders nói về phân biệt chủng tộc tại cuộc tranh luận đảng Dân Chủ

Charleston, South Carolina. (CBS) – Ba ứng cử viên Dân Chủ gặp nhau tại cuộc tranh luận lần thứ tư, ở South Carolina vào tối Chủ Nhật.

Tiểu bang này sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân Chủ ngày 27 tháng 2. Ba ứng cử viên gồm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Thống đốc Maryland Martin O’Malley. Trong cuộc tranh luận, ông Sanders nói về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống ở Hoa Kỳ. Theo Thượng nghị sĩ Sanders, Hoa Kỳ có hệ thống tư pháp hình sự hư hỏng. Không ai hài lòng trước số liệu cho rằng nước Mỹ có nhiều tù nhân hơn bất cứ quốc gia nào khác trên trái đất, kể cả Trung Cộng. Trong số tù nhân đó, phần lớn là người Mỹ gốc Phi và người Latino. Không ai hài lòng trước số liệu cho thấy 51% thanh niên người Mỹ gốc Phi bị thất nghiệp hoặc không tìm ra việc làm. Hàng triệu người có tên trong hồ sơ cảnh sát chỉ vì tàng trữ cần sa, trong khi giám đốc điều hành các công ty Wall Street phá hoại nền kinh tế đất nước lại không có hồ sơ cảnh sát.

Theo ông Sanders, đây là trách nhiệm của Bộ Tư Pháp. Khi một người chết trong nhà giam sở cảnh sát, Bộ Tư pháp phải tự động kích hoạt một cuộc điều tra. Bản thân ông biết công việc của cảnh sát khó khăn và nguy hiểm, nhưng nếu cảnh sát phạm luật, cảnh sát đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. (Mai Đức)