14/09/2015 | 0

B. Sanders kêu gọi thế giới đáp ứng hoàn cảnh di dân

B. Sanders kêu gọi thế giới đáp ứng hoàn cảnh di dân

Rock Hill, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders nói rằng thế giới cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Trung Đông.

Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, ông Sanders nói ông tin rằng châu Âu, Hoa Kỳ và các quốc gia như Ả Rập Saudi, các nước Ả Rập Thống Nhất, phải giải quyết khủng hoảng nhân đạo này. Thế giới phải chung tay đáp ứng và Hoa Kỳ phải là một phần của đáp ứng đó. Ả Rập Saudi là nước có ngân sách quân sự lớn thứ ba thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ và những nước khác nhúng bàn tay bẩn vào cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, cũng phải biểu lộ sự đáp ứng. Nhưng ông đồng ý việc Hoa Kỳ đưa quân vào khu vực chiến sự.

Cũng trong chương trình Meet the Press, ông Robert Ford là cựu Đại sứ Mỹ tại Syria, đổ lỗi cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad là nguyên nhân khiến thường dân đổ xô bỏ nước ra đi. Ông Ford nói vấn đề cơ bản của người tị nạn không đến từ phiến quân quốc gia Hồi giáo, mà đến từ sự tàn bạo của Tổng thống Assad. Theo ông Ford, tổng thống Obama cần làm hai điều sau. Một là ông phải nói với người Nga rằng họ muốn có một cuộc đàm phán chính trị, thực sự nghiêm túc, không phải giả vờ ngồi xuống trò chuyện về những thay đổi hình thức cho một chính phủ Assad tàn bạo. Hai là, nếu muốn ông Assad ngồi vào bàn đàm phán một cách nghiêm túc, không thể nói suông mà phải đưa quân đội tới làm áp lực. (Mai Đức)