27/10/2015 | 0

B. Carson vượt qua D. Trump trong cuộc thăm dò toàn quốc

B. Carson vượt qua D. Trump trong cuộc thăm dò toàn quốc

Overland Park, Kansas. (Reuters) – Lần đầu tiên từ tháng 6 tới nay, ứng cử viên Ben Carson nhảy vọt lên trị trí số một trong cuộc thăm dò bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, đẩy Donald Trump xuống vị trí hạng nhì.

New York Times và CBS News công bố kết quả mới nhất vào sáng thứ Ba, cho thấy bác sĩ giải phẫu nghỉ hưu Carson được 26% ủng hộ. Ông Trump được 22% ủng hộ. Kết quả công bố sau khi New York Times và CBS News tiến hành cuộc thăm dò trên 575 cử tri Cộng Hòa, từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 25 tháng 10. Các ứng cử viên Cộng Hòa sẽ gặp trên sân khấu cuộc tranh luận lần thứ ba vào tối thứ Tư. Đây là cơ hội để các ứng cử viên cho khán giả nhìn thấy sự khác biệt của họ một lần nữa.

Cuộc thăm dò toàn quốc được thực hiện sau khi New York Times và CBS News tiến hành 3 cuộc thăm dò trước tại Iowa, là tiểu bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ. Mặc dù bị đẩy lùi xuống vị trí thứ nhì, vẫn có một dấu hiệu khích lệ cho ứng cử viên Trump. 55% trong số những người ủng hộ ông Trump khẳng định không thay đổi sự lựa chọn. Trong khi đó 80% trong số những người ủng hộ ông Carson nói họ không chắc sẽ bỏ phiếu cho ông.

Ông Carson và ông Trump có một khoảng cách khá xa với các đối thủ còn lại. Thượng Nghị sĩ Marco Rubio hạng ba với 8%. Jeb Bush và Carly Fiorina đồng hạng tư với 7%. (Mai Đức)