30/11/2015 | 3

B. Carson thăm người tị nạn Syria, khuyên họ đừng đến Mỹ

B. Carson thăm người tị nạn Syria, khuyên họ đừng đến Mỹ

Amman, Jordan. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng hòa Ben Carson từng so sánh người tị nạn Syria với những con chó dại, hôm thứ Bảy đến thăm người tị nạn Syria ở Jordan.

Tại đó ông kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải làm nhiều hơn để giúp đỡ họ, nhưng không nên mở cửa để đưa họ vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông Carson đến thăm trại Zaatari dành cho người tị nạn chạy trốn khỏi Syria, giữa lúc đang bị giới báo chí chỉ trích về chính sách đối ngoại của ông. Ông cũng trò chuyện với nhân viên y tế, nhân viên cứu trợ nhân đạo và các viên chức chính phủ. Trong chương trình Meet The Press hôm Chủ Nhật, ông Carson nói rằng người Syria chỉ muốn quay về và sống tại đất nước. Họ muốn hồi hương và đang tìm kiếm một con đường quay về. Trong lúc chờ đợi, trại tị nạn Zaatari Jordan cung cấp họ mọi thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Ông hỏi họ muốn người Mỹ làm gì, họ trả lời người Mỹ có thể viện trợ thêm vật chất cho họ được không. Tình trạng vật chất hiện nay ở trại tị nạn Zaatari Jordan là không đủ.

Ông Carson có mặt ở Jordan hôm thứ Sáu, và không mời giới báo chí đi cùng với ông. Những người phụ trách chiến dịch của ông phát hành tuyên bố và đăng hình lên website, cho thấy ông đang gặp người tị nạn. Trong đó có tấm hình đen trắng chụp cảnh ông đang đặt tay lên đầu đứa bé đang ngủ. (Mai Đức)